Singapore và Ấn Độ hợp tác phát triển thành phố thông minh

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long nhất trí hợp tác trong lĩnh vực phát triển thành phố thông minh.

Singapore và Ấn Độ hợp tác phát triển thành phố thông minh - Ảnh 1

Thủ tướng Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Lý Hiển Long (trái) trước cuộc gặp ở New Delhi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đồng cấp Singapore, Lý Hiển Long cho biết hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển thành phố thông minh và đào tạo các kỹ năng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm kín giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ lạc quan về sự phát triển ngày càng tăng của Ấn Độ dưới sự lãnh đạo năng động và tầm nhìn của Thủ tướng Modi.

Ông cho biết Singapore vui mừng được hỗ trợ các nỗ lực của Ấn Độ trong việc chuyển đổi nền kinh tế và giúp đào tạo cho giới trẻ Ấn Độ những kỹ năng cần thiết.

Về phần mình, Thủ tướng Modi bày tỏ sự vui mừng trước việc phát hành trái phiếu bằng đồng rupee tại Singapore, qua đó giúp Ấn Độ tăng thêm vốn cho các nhu cầu hạ tầng cơ sở. Ông cũng cho biết hai bên cam kết hợp tác đối phó với các mối đe dọa trong đó có mối đe dọa về an ninh mạng.

Thủ tướng Singapore, người đang có chuyến thăm làm việc tại Ấn Độ từ ngày 3 đến 7/10, và người đồng cấp Ấn Độ cũng chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về quyền sở hữu công nghiệp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xúc tiến một cuộc đánh giá lần thứ hai về Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai nước.

Singapore là một trong những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Ấn Độ trong năm 2015 và hiện có khoảng hơn 8.000 công ty Ấn Độ có mặt tại Singapore./.