Singapore trấn an Trung Quốc vụ xe bọc thép bị tạm giữ tại Hồng Kông

Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ khi Singapore phá bỏ luật “Một Trung Quốc” trong quan hệ quân sự ngoài luồng với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28./11 cho biết Bắc Kinh đã gửi kháng thư phản đối Singapore "quan hệ hợp tác quân sự" với Đài Loan qua vụ lô xe bọc thép bị tạm giữ ở Hồng Kông. Kháng thư này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/11, sau vụ việc hải quan Hồng Kông giữ lô hàng thiết bị quân sự của Singapore hồi tuần trước. Lô hàng gồm 9 xe bọc thép và một số thiết bị quân sự trên đường từ Đài Loan về Singapore.

Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Singapore

Giới quan sát cho rằng hành động của Singapore và Đài Loan gây tức giận đối với Bắc Kinh.

Trước phản ứng của Trung Quốc, Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho rằng Singapore sẽ luôn xoay trục theo hướng chính thống “Một Trung Quốc” mà không có bất kỳ quan hệ nào khác như phía Trung Quốc nghĩ.

Theo Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Singapore không hề đi chệch hướng suy nghĩ của Trung Quốc trong vấn đề “quan hệ hợp tác quân sự" với Đài Loan qua vụ lô xe bọc thép bị tạm giữ ở Hồng Kông.

Trung Quốc liên tục kiên quyết phản đối các nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc lại có quan hệ với lãnh thổ Đài Loan, bao gồm cả hợp tác và trao đổi quân sự.

Bộ trưởng Singapore cho rằng quan hệ Sing-Trung vẫn tốt đẹp và Singapore luôn muốn duy trì quan hệ lâu dài với Trung Quốc.

“Một điều trong văn hóa Trung Quốc là sẽ không bao giờ lãng quên những người bạn cũ – những bạn thuở sơ khai đã trải qua khó khăn và thành công. Và chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ luôn đánh giá cao tiêu điểm này đối với những người bạn cũ. Chắc chắn rằng, chúng ta luôn hiểu nhau, tiêu chí “Một Trung Quốc” sẽ liên tục được thực hiện”, ông Balakrishnan nhấn mạnh.

(Theo scmp)

Hồng Nhung