Singapore ‘tống cổ’ 11 thực phẩm từ tinh bột nhiễm độc của Đài Loan

Sau vụ thu hồi khẩn cấp trà sữa trân châu Sunright, hôm nay (26/5), Cục Thực phẩm nông nghiệp và Cơ quan Thú y Singapore (AVA) tiếp tục ra thông báo cấm thêm 11 thực phẩm chế biến từ tinh bột nhập khẩu từ Đài Loan, chủ yếu dùng để pha chế ra trà sữa, cũng với nguyên nhân chứa chất acid maleic có thể gây suy thận.

Theo CNA, trong số các sản phẩm bị cấm có 8 nhãn hiệu trân châu dùng để thêm vào trà sữa gồm: Redman (của công ty Possmei International), Top 1 (Shang Wang), Tea World (Grand Chainly Enterprise), Ting Long (Ting Long), T&M Resources Corp. (An Li Si); Pure Tea trắng và đen (M/s Taiwan Tapioca Foods) và một sản phẩm thương hiệu không rõ ràng. Ba sản phẩm còn lại gồm bột sắn Hong của Hong Kai Foods, bột gạo Sun Right của Sunright Foods và mì sợi Sun Chi thuộc về Sun Chi Zhi Mian Chang.

Việc thu hồi khẩn cấp được thông báo ngay khi có kết quả kiểm tra 66 sản phẩm tinh bột nhập khẩu từ Đài Loan và phát hiện 11 sản phẩm trong số đó nhiễm acid maleic - vốn không được công nhận là phụ gia thực phẩm cũng như không được sử dụng trong chế biến thực phẩm, một khi cơ thể hấp thụ quá nhiều có thể gây tổn hại cho thận.

Việc kiểm tra được khẩn trương tiến hành sau khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Đài Loan công khai cấm 2 sản phẩm viên bột cá, hạt bột mì trân châu (được nhập khẩu vào Singapore), bún gạo và viên khoai môn. Song song với đó, ngày 17/5, AVA đã không chần chừ ra thông cáo với nhà nhập khẩu, yêu cầu các cửa hàng bán lẻ ngưng bán không chậm trễ và khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ các sản phẩm độc hại này. Mặt khác, AVA tuyên bố tiếp tục giám sát chặt chẽ các sản phẩm từ Đài Loan, không để “lọt sổ” các mặt hàng bẩn được tuồn tự do vào Singapore.

Trà sữa vốn là đồ uống yêu thích không chỉ của giới trẻ Singapore mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên “độ phủ sóng” của trà sữa đến nay cũng không còn dày đặc như trước. Một phần nguyên nhân xuất phát từ những bê bối hóa chất độc hại phủ kín truyền thông cũng như trong các chuyện “buôn dưa” truyền tai nhau. Hồi tháng 8/2009, giữa lúc phong trào trà sữa trân châu đang rất “mốt” trong giới trẻ Việt Nam thì từ Trung Quốc phát ra thông tin thành phần sữa và hạt chân trâu rất độc hại, có chứa nhiều độc tố hóa học sử dụng trong công nghiệp như Clo sunfat natri ngậm nước Na2SO4.10H2O, chất dẻo cao phân tử hay thường gọi là nhựa - polymer,…

Cho đến lúc ấy, các cơ quan chức năng Việt Nam mới mày mò ra kết quả xét nghiệm rằng có chất tạo ngọt vượt quá quy định, không đạt tiêu chuẩn vi sinh nhưng không phát hiện chất polymer được công bố một tháng sau đó, cho dù trà sữa trân châu Đài Loan xuất hiện ở nước ta từ cuối năm 2002, đầu năm 2003. Sự chậm trễ của các nhà quản lý đã khiến báo cáo trở nên thiếu sức thuyết phục, do đó không đủ để vực dậy niềm tin của người tiêu dùng và thị trường trà sữa bị phân rã. Tuy nhiên, đến nay, đặc biệt gần các trường học, trung tâm học nghề, người ta vẫn có thể thấy các cửa hàng, quán nước trưng biển bán trà sữa trân châu.