Singapore, Myanmar khởi động đàm phán Hiệp định đầu tư song phương

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore và Myanmar sẽ khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương cũng như cập nhật thỏa thuận về tránh đánh thuế 2 lần.

Singapore, Myanmar khởi động đàm phán Hiệp định đầu tư song phương - Ảnh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Su Kyi tại lễ đón chính thức. (Nguồn: mediacorp)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore và Myanmar sẽ khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương cũng như cập nhật thỏa thuận về tránh đánh thuế 2 lần, nhằm thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác kinh tế hai nước lên một tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar, vào tối 30/11, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng động thái trên nhằm gửi một tín hiệu tích cực tới các nhà đầu tư cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai bên.

Các thỏa thuận này hướng tới việc đưa đến một sự đảm bảo cao nhất về an ninh cũng như sự ổn định của các quy định pháp lý tại Myanmar đối với các nhà đầu tư tiềm năng đến từ Singapore. Mặt khác, kết nối hàng không giữa hai quốc gia cũng sẽ được tăng cường khi nhiều hãng hàng không của Singapore hiện đang đẩy mạnh việc mở thêm các chuyến bay tới các thành phố của Myanmar.

Trong khi đó, bà Aung San Suu Kyi cho biết bên cạnh việc sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Singapore tới đầu tư và làm ăn, Myanmar mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Singapore trong việc kiểm soát tham nhũng và lĩnh vực đào tạo kỹ năng cho lao động trẻ, nhằm đưa Myanmar sớm trở thành một nền kinh tế thị trường phát triển hơn với một môi trường nhiều sáng tạo, cạnh tranh và hấp dẫn giới doanh nhân.

Bà Aung San Su Kyi tới Singapore ngày 30/11 trong chuyến công du chính thức kéo dài 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước hiện đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2015, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Myanmar (sau Trung Quốc và Thái Lan) với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 3,5 tỷ USD.

Tính đến tháng 10/2016, Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Myanmar, chỉ sau Trung Quốc, với tổng vốn đầu tư tích lũy lên tới 15,6 tỷ USD. Các doanh nghiệp Singapore hiện tập trung đầu tư chủ yếu vào hai lĩnh vực là giao thông và năng lượng tại Myanmar./.