Singapore muốn tham gia 'Con đường tơ lụa mới' của Trung Quốc

Mối quan hệ 'ghập ghềnh' giữa Singapore và Trung Quốc đang được hàn gắn với các kế hoạch thăm viếng cấp cao và thỏa thuận tham gia vào một hiệp ước thương mại tự do.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Theo South China Morning Post, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố tại hội nghị Futurechina được tổ chức vào hai ngày cuối tuần qua rằng đảo quốc sư tử dự định sẽ mở rộng sự tham gia của mình vào dự án “ Một vành đai - Một con đường ” do Trung Quốc khởi xướng. Đây là dự án đầy tham vọng nhằm khôi phục thương mại dọc theo những con đường tơ lụa cổ và tăng cường vị thế của Đại lục trên toàn cầu.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, ông Lý Hiển Long nói: “Nó đã luôn đi đúng hướng”. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng việc tham gia dự án “Một vành đại - Một con đường” sẽ tạo cơ hội cho Singapore trở thành “cơ sở để các nước khác nhảy vào khu vực”.

"Một Vành đai - Một con đường là cách để Trung Quốc liên kết và gia tăng ảnh hưởng đến thế giới theo hướng xây dựng. Dự án này không phải là một khối đóng kín, thay vào đó nó là sự trao đổi cởi mở, tự do để các bên cùng có lợi. Trung Quốc có thể sẽ tăng cường các hoạt động kinh tế với các nước trong khu vực nhờ sáng kiến trên, và tất nhiên Singapore cũng có thêm nhiều cơ hội nếu đồng ý tham gia”, ông Lý Hiển Long nói.

Được biết, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Hamburg (Đức) hồi đầu tháng, Thủ tướng Singapore và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc thảo luận tích cực về một dự án chính phủ ở Trùng Khánh (Trung Quốc), cũng như vai trò chủ tịch luân phiên của Singapore tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm tới.

Mối quan hệ giữa Singapore và Trung Quốc diễn biến xấu đi trong năm qua do các vấn đề căng thẳng trên biển. Tiếp đó là vụ hải quan Hồng Kông bắt giữ 9 xe thiết giáp của Singapore trên đường quá cảnh về nước. Phía Singapore cho rằng Bắc Kinh đứng đằng sau vụ này, cố tình gây khó dễ để bí mật lấy thông tin về khí tài của Singapore.

Tuy nhiên, sau gần một năm trục trặc, ông Lý Hiển Long đánh giá mối quan hệ giữa hai nước hiện “tiến nhanh hơn” và nóng lòng được gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm chính thức Singapore trong thời gian tới.

Phát biểu trước hội nghị một ngày trước đó, Phó thủ tướng Singapore Trương Chí Hiền cho biết cả hai nước cũng đang hướng tới việc “nâng cấp” thỏa thuận thương mại tự do song phương đầu tiên được ký kết vào năm 2009.

Phương Anh