Singapore khởi động chương trình Nâng cao năng lực an ninh mạng ASEAN

Ngày 11/10, Singapore tuyên bố khởi động Chương trình Nâng cao năng lực mạng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trị giá 10 triệu đô la Singapore nhằm nâng cao tài nguyên và kiến thức chuyên môn về an ninh mạng của các nước thành viên.

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Singapore Yaacob Ibrahim cho biết tại hội nghị, số tiền 10 triệu đô la Singapore nói trên sẽ được đầu tư cho tài nguyên và đào tạo các nước ASEAN làm chủ và sở hữu chương trình an ninh mạng tương ứng của mình.

Singapore khởi động chương trình Nâng cao năng lực an ninh mạng ASEAN - Ảnh 1

Các bộ trưởng ASEAN tại hội nghị về an ninh mạng tại Singapore vào ngày 11/10.

"Chương trình sẽ cung cấp tài nguyên để mở rộng phạm vi hoạt động nâng cao năng lực và kỹ năng kỹ thuật cùng khả năng ứng phó với sự cố an ninh mạng tốt hơn. Chương trình cũng sẽ hỗ trợ công tác trao đổi và tư vấn trong các lĩnh vực như thành lập cơ quan ninh mạng quốc gia, xây dựng chiến lược an ninh mạng quốc gia", ông Yaacob phát biểu.

Tại hội nghị, ông Yaacob cũng tuyên bố Singapore là nhà tài trợ cho sáng kiến Mạng xanh (CyberGreen) toàn cầu. Sáng kiến này nhằm mục đích cung cấp thông tin để giúp các nước trên thế giới hiểu về tình trạng và những rủi ro tiềm ẩn của mạng trực tuyến để từ đó có hành động phòng ngừa nhằm đối phó với những rủi ro này.

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Singapore cũng nhấn mạnh, đã đến lúc ASEAN nên bắt đầu đối thoại về một bộ quy tắc mạng bởi đối thoại sẽ góp phần vào hòa bình và sự ổn định của thế giới trong không gian mạng, đồng thời thúc đẩy môi trường tin cậy lẫn nhau.

Thu Phương (Theo Channel News Asia)