Singapore khẳng định ưu tiên ngăn chặn khủng bố tại Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cuộc chiến chống phiến quân đang xâm nhập vào khu vực, trong đó có bang Rakhine của Myanmar.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đưa ra ngày 5/12 trong bài phát biểu về ưu tiên của nước này khi chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Balakrishnan nhấn mạnh sự suy yếu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Trung Đông và việc các tay súng ủng hộ IS mới đây chiếm đóng thị trấn Marawi, miền Nam Philippines một lần nữa làm dấy lên quan ngại rằng khu vực Đông Nam Á có thể trở thành "địa bàn" mới của phiến quân.

Theo ông, một số tay súng hồi hương đã trở về Marawi và một số địa điểm khác trong khu vực có nguy cơ trở thành địa bàn của các phần tử khủng bố. Singapore thậm chí còn lo ngại khả năng bang Rakhine có thể trở thành một nơi ẩn náu của chủ nghĩa cực đoan.

Trong hơn 1 năm qua, Philippines đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất ở khu vực khi hàng trăm tay súng chiếm giữ Marawi. Trong khi đó, Indonesia và Malaysia cho biết hàng nghìn công dân hai nước đã bị IS lôi kéo và hàng trăm người được cho là đã tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố này.

Năm 2017, lực lượng chức năng Indonesia cũng đã đập tan một âm mưu tấn công Singapore của các tay súng phiến quân. Nhằm đối phó với mối đe dọa từ các nhóm phiến quân Hồi giáo, các quốc gia thành viên ASEAN đã cam kết tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin tình báo./.

TTXVN