Singapore gây 'sức ép ngầm' quân sự với Trung Quốc

Trong chuyến thăm tới Australia, ông Lý Hiển Long sẽ kí kết thỏa thuận 1.7 tỷ USD nhằm tăng cường đào tạo quân sự tại Australia.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu với Quốc hội Australia trong chuyến thăm tới nước này từ ngày 12/10 rằng, hai nước muốn duy trì một "thế giới ổn định và trật tự, trong đó các nước lớn và nhỏ có thể phát triển thịnh vượng trong hòa bình."

Singapore gây 'sức ép ngầm' quân sự với Trung Quốc - Ảnh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm tới Australia ngày 12/10. (Nguồn: EPA)

"Điều này đòi hỏi một trật tự khu vực cởi mở và toàn diện, nơi tất cả các cường quốc có thể tham dự," ông nói.

Singapore kêu gọi Bắc Kinh tham gia "một cách xây dựng" với quốc gia khu vực, bao gồm cả Mỹ để giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Lý nói rằng Mỹ "đóng một một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á", và nói thêm: "Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc. Chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc trong việc tham gia một cách xây dựng với khu vực. "

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận.

Siết chặt liên minh quân sự

Tuyên bố trên được đưa ra trong khi Singapore chuẩn bị kí kết một thỏa thuận với Australia để tăng cường khả năng quân sự của mình.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và ông Lý Hiển Long ngày 13/10 sẽ hoàn tất một thỏa thuận công bố từ tháng 5, trong đó, Singapore sẽ chi 1,7 tỷ USD để nâng cấp hai căn cứ quân sự Australia tại Townsville và Shoalwater, phía bắc thành phố Brisbane. Singapore có kế hoạch gửi 14.000 quân tới đây mỗi năm để luân phiên thực hiện các khóa đào tạo kéo dài bốn tháng, tăng từ con số 6.000 quân hiện nay.

Singapore cũng thường xuyên là “nước chủ nhà” đón tiếp các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ, trong đó có tàu sân bay và tàu ngầm, quá cảnh qua khu vực này, trong khi quân đội nước này cũng thường xuyên tham gia đào tạo với các đối tác Mỹ.

Hoa Kỳ cũng thường xuyên sử dụng khu vực huấn luyện rộng lớn của Australia để thực hiện các cuộc diễn tập quân sự, một phần trong chiến lược tái cân bằng của Washington ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hải quân và không quân Mỹ đã mở rộng sự hiện diện tại cảng phía bắc Australia Darwin, trong khi tàu chiến Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu hoạt động tuần tra thường niên kéo dài 10 tháng qua Singapore.

Ông Lý cũng cho biết cả hai quốc gia đều phụ thuộc vào thương mại đường biển và muốn "giữ khu vực này mở." và "Chúng tôi cảm thấy giống như ở nhà khi đến nước bạn".

Về phần mình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết cả hai nước chia sẻ một tầm nhìn chiến lược chung. Ông Turnbull trước đó cũng đã đưa chỉ trích tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hai nước đã thường xuyên tổ chức các cuộc tập quân sự chung, trong khi một phi đội máy bay của không quân Singapore đang có mặt tại một căn cứ không quân tại tiểu bang Tây Australia. Australia vào tháng 2 cũng đã lên kế hoạch hiện đại hóa quân sự trị giá 148 tỷ USD, trong đó tập trung nhiều vào hải quân.

Rối loạn nền hòa bình?

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen của Singapore cho biết trong tháng 4 rằng sự gia tăng chủ nghĩa dân túy và "nền hòa bình rối loạn xung quanh chúng ta" đã thúc đẩy chi tiêu quân sự của đất nước.

Singapore hiện đang phải đối mặt với áp lực ngoại giao ngày càng tăng từ Trung Quốc khi những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông đang bùng lên trong khu vực.

Trong khi Singapore tuyên bố về lập trường trung lập của mình, nhiều ý kiến tại Bắc Kinh cho rằng nước này đứng về phía những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải chấp nhận quyết định của Tòa trong tài thường trực (PCA) trong tháng 7 - đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên án phán quyết này là bất hợp pháp.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm tới một nửa lực lượng tàu ngầm và máy bay chiến đấu tiên tiến của thế giới trong vòng hai thập kỷ tới, các nhà hoạch định chiến lược cho biết. Các quốc gia châu Á hiện đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội để đối phó với khả năng xảy ra xung đột giữa các siêu cường.

(Nguồn WSJ, Fox News)

An Bình