Singapore chưa vội vàng mua F-35 của Mỹ

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, nước này vẫn quan tâm đến chiến đấu cơ tàng hình F-35 nhưng sẽ không mua mẫu máy bay này trước năm 2030.

“F-35 sẽ được cân nhắc trong khoảng thời gian tới năm 2030 hoặc xa hơn. Chúng tôi không vội và vẫn đang đánh giá vấn đề này. Nó là mẫu máy bay tốt nhưng vượt qua nhu cầu của chúng tôi hiện nay”, ông Ng nói trong cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN vào hôm 30-9.

Vào hồi tháng 12-2015, Singapore đã kí thỏa thuận mua 60 chiếc F-16 từ Lockheed Martin trị giá 914 triệu USD. Bộ trưởng Ng tin rằng, phi đội F-16 và F-15 của Singapore có thể đảm bảo an ninh cho quốc gia này thêm 2 thập kỉ nữa.

Singapore chưa vội vàng mua F-35 của Mỹ - Ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35

Vào tháng 2-2015, giám đốc chương trình F-35, Trung tướng Chris Bogdan cho biết, ông có niềm tin rất lớn vào việc Singapore sẽ chi tiền mua tiêm kích F-35 của Mỹ, tuy nhiên, từ đó cho tới nay, vẫn chưa có bất kì động thái nào từ quốc gia Đông Nam Á, thậm chí phiên bản máy bay mà nước này muốn mua cũng chưa rõ.

F-35 là chiếc máy bay được thiết kế để thay thế những mẫu máy bay thế hệ thứ 4 trong không quân Mỹ và nhiều nước đồng minh khác như Úc, Canada, Ý, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kì và Anh. Nó sẽ được chế tạo thành 3 phiên bản khác nhau dành cho hải, không quân và lính thủy đánh bộ.

F-35 là một chương trình nhiều tham vọng của Mỹ với việc tích hợp cho nó quá nhiều khả năng như chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, do thám và trinh sát. Tuy nhiên, đây chính là nguồn gốc của vấn đề khi chiếc máy bay trở nên quá phức tạp, kéo theo chi phí nghiên cứu tăng cao và nhiều lỗi kĩ thuật được tìm ra.