Singapore chi 500 triệu USD mua xe tăng Israel

ANTĐ - Ngày 5-7, Defence Studies đưa tin, Singapore vừa ký hợp đồng trị giá 500 triệu USD mua 50 chiếc xe tăng Merkava Mk 4 mới của Israel.

Với hợp đồng này, Singapore đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua loại xe tăng Merkava của Israel, kể từ khi chúng được sản xuất từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Trước đó, hồi đầu tháng 6-2014, báo "Yediot Ahronot" của Israel dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Israel cho biết, cơ quan xuất khẩu quốc phòng thuộc bộ này đã ký kết một hợp đồng xuất khẩu đầu tiên dòng xe tăng Merkava Mk 4.

Tuy nhiên, nguồn tin không nêu đích danh khách hàng này và chỉ cho rằng đó là một quốc gia "có mối quan hệ lâu dài với Israel trong lĩnh vực an ninh". Nguồn tin cũng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào, ngoại trừ số tiền của hợp đồng "lên đến hàng trăm triệu USD".

Xe tăng Merkava Mk 4 của Israel

Dòng xe tăng Merkava được một nhà máy chế tạo xe tăng ở Tel Hashomer sản xuất và giới thiệu công khai tại Israel vào năm 1979. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều khách hàng nước ngoài tiềm năng đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm đến dòng xe tăng này, nhưng chúng chưa bao giờ được xuất khẩu.

Việc này làm cho xe tăng Merkava được sản xuất với tỷ lệ thấp, khiến chi phí sản xuất tăng cao. Đến nay, chủ yếu vì lý do kinh tế, Bộ Quốc phòng Israel đã cấp giấy phép xuất khẩu dòng xe tăng Merkava Mk 4.

Kể từ năm 2007, Singapore đã mua 182 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 từ nhà máy Bundeswehr của Đức, và hiện đang tiến hành một chương trình hiện đại hóa lớn.

Đức Hùng
Theo Defence Studies