Sim được kích hoạt sai quy định bắt đầu bị thu hồi

Theo cam kết được ký ngày 28/10 thì 21/11 là ngày để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động bắt đầu khóa các sim đã kích hoạt sẵn trên thị trường.

Sim được kích hoạt sai quy định bắt đầu bị thu hồi - Ảnh 1

Cuối tháng 10, 5 nhà mạng di động trong nước gồm Vinaphone, MobiFone, Viettel, Gtel và Vietnammobile đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thu hồi sim kích hoạt sẵn từ ngày 1/11. Đến hết ngày 20/11, các nhà mạng sẽ phải khóa các sim đã kích hoạt sai.

Theo đó những sim trong diện thu hồi sẽ gồm những sim đã được kích hoạt sẵn tại đại lý trước khi bán ra. Sở dĩ những sim này có thể được kích hoạt sẵn là vì các đại lý đã đăng ký sim bằng thông tin thuê bao không chính xác.

Những sim này có thể rất dễ dàng mua ở bất kỳ đâu và trở thành số điện thoại của người dùng hoặc trở thành sim rác.

Đối với những người đang sử dụng các sim được kích hoạt sẵn. Các nhà mạng sẽ gửi những tin nhắn đến số thuê bao, yêu cầu người dùng đến các điểm dịch vụ đăng ký lại thông tin thuê bao. Nếu không thực hiện việc đăng ký lại, sim sẽ bị thu hồi.

Trong trường hợp không thể nhận tin nhắn yêu cầu đăng ký thông tin từ nhà mạng, người dùng có thể kiểm tra trực tiếp số điện thoại của mình đã được đăng ký thông tin chính xác chưa bằng cách soạn tin nhắn miễn phí với nội dung: “TTTB” gửi đến 1414.

Trong đợt này, những thuộc diện sim rác cũng sẽ bị thu hồi. Đây là thủ phạm của hàng triệu tin nhắn rác được phát tán mỗi ngày tại Việt Nam.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các tin nhắn rác không chỉ phát tán các tin nhắn spam mà còn được các đối tượng mua để gửi tin nhắn lừa đảo, nặc danh.

Tuy nhiên một ảnh hưởng phát sinh từ hoạt động thu hồi sim kích hoạt sẵn này chính là việc các đại lý nếu không kích hoạt sim trước sẽ bị thu hồi theo thời hạn của nhà mạng, nhưng nếu kích hoạt trước sẽ vi phạm các quy định về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước và bị thu hồi sim.

Do đó trước ngày 21/11, nhiều đại lý sim thẻ đã có các hoạt động nhằm bán nốt sim đang tồn kho.

Bộ cũng đã yêu cầu từ ngày 20/11/2016, các doanh nghiệp viễn thông di động phải gửi báo cáo về sở Thông tin và Truyền thông các địa phương, cung cấp dach sách những thuê bảo của mình đã kích hoạt trước ngày 30/9/2016 đã bị thu hồi và danh sách đã được người dùng đăng lý lại thông tin.

Ngoài ra với những sim được kích hoạt từ ngày 1/11/2016 nếu đã có tiền hoặc lưu lượng dữ liệu trong tài khoản trước khi nạp thẻ cũng sẽ bị xử lý. Từ ngày 22/11/2016 đến 12/1/2017, các sở Thông tin và Truyền thông đã được Bộ yêu cầu tăng cường các đoàn thanh tra để phát hiện các vi phạm.

PV