SIM chỉ được cung cấp, kích hoạt khi có đầy đủ thông tin thuê bao

SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp, kích hoạt sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định.

Trước hàng loạt vấn đề đang gây bức xúc cho xã hội như SIM rác, tin nhắn rác, tin nhắn khủng bố… được các đối tượng sử dụng thuê bao trả trước đăng ký thông tin không chính xác thực hiện, Bộ TT&TT đã đưa ra nhiều chính sách và biện pháp để giải quyết vấn nạn này.

Trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện đang đưa ra các biện pháp mạnh để quản lý chặt thuê bao di động trả trước.

SIM chỉ được cung cấp, kích hoạt khi có đầy đủ thông tin thuê bao - Ảnh 1

Mỗi cá nhân chỉ được sử dụng 3 SIM/mạng và kích hoạt sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định. Ảnh minh họa

Theo dự thảo, các cá nhân, tổ chức được giao kết hợp đồng, điều kiện giao dịch chung để sử dụng dịch vụ di động trả sau với số lượng thuê bao không hạn chế. Tuy nhiên, đối với dịch vụ di động trả trước, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng tối đa 3 số thuê bao trên mỗi mạng viễn thông di động và mỗi tổ chức chỉ được sử dụng tối đa 100 số thuê bao trên mỗi mạng di động cho đối tượng sử dụng là người. Đối với việc sử dụng dịch vụ di động trả trước dùng cho thiết bị, số lượng thuê bao di động phải phù hợp với quy mô, mục đích hoạt động của tổ chức; mã mạng, số thuê bao phải tuân thủ quy định về phân bổ mã mạng, số thuê bao mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng cho thuê bao là thiết bị theo quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông. Căn cứ tình hình thực tế và chính sách quản lý trong từng thời kỳ, Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ xem xét, quyết định số lượng số thuê bao di động trả trước mỗi cá nhân, tổ chức được sử dụng.

Dự thảo cũng đưa ra quy định, SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định. Việc kích hoạt SIM chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp viễn thông di động và sau khi đã hoàn thành cập nhật thông tin thuê bao của các cá nhân, tổ chức từ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vào cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp.

Dự thảo này còn quy định, đối với thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định, cá nhân, tổ chức có số lượng thuê bao di động trả trước nhiều hơn mức quy định thì nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 3 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần, yêu cầu cá nhân, tổ chức cung cấp lại thông tin theo quy định.

Dự kiến Nghị định sẽ được ban hành cuối tháng 11/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Trước đó, Bộ TT&TT cho biết, loại SIM đăng kỹ sẵn thông tin thường được các đại lý đăng ký thông tin sai lệch để giữ SIM không bị thu hồi. Do không phải đăng ký thông tin, nên loại SIM này đã được một số đối tượng sử dụng vào các mục đích xấu như gửi tin nhắn quảng cáo, tin nhắn rác, lừa đảo qua tin nhắn…

Vì vậy, Bộ TT&TT đã yêu cầu 5 nhà mạng bao gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GMobile đã ký cam kết hu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối từ ngày 11/11/2016 đến trước ngày 31/12/2016.

Hùng Cường