Siêu xe Bugatti Chiron 'thử lửa lò bát quái' tại thung lũng Tử thần

Cái tên Death Valley (Thung lũng tử thần) đã đủ để nói lên về điều kiện khắc nghiệt khủng khiếp tại địa điểm ở phía Tây nước Mỹ. Chiếc siêu xe Bugatti Chiron trị giá 2,6 triệu USD đã được mang tới nơi này để kiểm tra sức chịu đựng của mình.

Đã gần một năm trôi qua kể từ lần đầu tiên ra mắt tại triển lãm ô tô Geneva nhưng số lần người ta bắt gặp chiếc xe được mệnh danh là “Ông hoàng tốc độ” mới thay thế đàn anh Veyron trên phố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi lẽ, với giá trị gần 3 triệu USD, hầu hết các vị chủ nhân đều cất giữ Chiron như bảo vật trong gara và hiếm khi đem nó ra ngoài sử dụng.

Dù biết khách hàng khó có thể tận dụng hết sức mạnh khủng khiếp của cỗ mãy khủng 1500 mã lực nhưng Bugatti luôn muốn thử nghiệm thực tế những khả năng của mẫu xe này để đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt nhất. Theo chia sẻ từ hãng siêu xe nước Pháp, việc phát triển cũng như quy trình thử nghiệm những chiếc Bugatti Chiron vô cùng phức tạp và được giám sát gắt gao bởi hệ thống máy móc hiện đại.

Do đó, việc đem Bugatti Chiron đến một nơi cực nóng trên Trái đất, trải nghiệm hành trình khoảng 30.000 km trong 4,5 tuần chính là cách tốt nhất để chứng minh sức chịu đựng của siêu phẩm này tuyệt vời đến mức độ nào. Nếu những bài kiểm tra độ “trâu” của xe dưới điều kiện thời tiết lạnh thường được tiến hành tại vùng cực Bắc Thụy Điển thì ngược lại Thung lũng Tử thần chính là lò bát quái đúng nghĩa. Nhiệt độ ở đây đo được khi xe tiến hành chạy là vào khoảng 53 độ C.

Lượng nhiệt mà động cơ của Bugatti Chiron tỏa ra là vô cùng lớn. Để giải nhiệt cho động cơ, hệ thống làm mát được điều chỉnh để có thể bơm tuần hoàn 800 lít nước làm mát chỉ trong 1 phút. Không chỉ tản nhiệt động cơ, Bugatti Chiron còn phải tản nhiệt hộp số, tản nhiệt các vi sai…

Với sức nóng khủng khiếp tạo ra ngoài cổ góp xả, đồng thời để giảm áp suất ngược, Bugatti trang bị cho Chiron hệ thống ống xả bằng hợp kim titan, kèm theo một dàn xử lý khí thải với 6 bộ xúc tác, trong đó có 2 bộ xúc tác chính. Tất cả những thứ đó để đảm bảo mọi bộ phận đều ở trong trạng thái tốt nhất khi xe vận hành.

Theo Xevathethao/Youtube