Siêu xe bọc thép Nga xuất hiện tại nơi chạm mặt Mỹ

  Gốc

  Trong chuyến tuần tra ở tỉnh Al-Hasakah của Syria hôm 17/6, lực lượng quân cảnh Nga đã lần đầu sử dụng siêu xe bọc thép KAMAZ-43269.

  Chuyến tuần tra được quân cảnh Nga phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó lực lượng Nga sử dụng xe bọc thép Tiger quen thuộc và xe bọc thép thế hệ mới KAMAZ-43269 Vystrel.

  Nguồn tin từ trang Southfront cho biết, KAMAZ-43269 là cỗ xe bọc thép mới nhất Nga chuyển đến Syria trong thời gian qua nhằm tăng cường bảo vệ cho binh sĩ và khả năng chiến đấu với phiến quân khi cần thiết.

  Xe KAMAZ-43269 của quân cảnh Nga.

  Theo nguồn tin này, xe bọc thép chiến đấu KAMAZ-43269 được điều khiển bởi kíp lái 2 người, khoang chở quân có sức chứa lên tới 10 binh sĩ với đầy đủ trang bị. Lính ra vào xe thông qua cửa hông hoặc cửa đuôi, trên nóc và hai bên thành có cửa sập và lỗ châu mai để thuận lợi cho việc tác xạ súng bộ binh.

  Giáp xe cung cấp sự bảo vệ an toàn trước đạn 7,62 mm; vòng cung phía trước chống được đạn xuyên 12,7 mm. Thân xe hình chữ V nhằm tăng độ an toàn trong trường hợp cán phải mìn. Lốp xe có hệ thống điều hòa áp suất trung tâm.

  Chiếc thiết giáp này có thể tùy chọn súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm để gắn trên nóc. Ngoài ra, nó còn biến thể mang được cả tháp pháo một người điểu khiển, trang bị pháo tự động cỡ 30 mm tương tự như BTR-80A.

  Bên cạnh đó, KAMAZ-43269 hoàn toàn đủ khả năng làm phương tiện mang vác các loại vũ khí đặc biệt như giàn phóng tên lửa phòng không Strela-10 hay tên lửa chống tăng Kornet.

  Hãng Southfront cho biết thêm rằng, không phải ngẫu nhiên Nga lại điều KAMAZ-43269 đến Al-Hasakah vào lúc này. Bởi đây là khu vực quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ thường xuyên chạm mặt nhau. Chỉ tính từ cuối năm 2020 đến nay, số cuộc gặp mặt không mong muốn giữa 2 bên không ít hơn con số 10 lần.

  Trong những lần gặp nhau khi tuần tra ở Al-Hasakah, phía Mỹ thường có những hành động khiêu khích khi nhiều lần điều trực thăng Apache áp sát. Hành động đã vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác giữa các bên.

  Điều này cho thấy chỉ huy của Liên minh Quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga, bằng cách gây thêm những trở ngại trên không.

  Cùng với việc tăng cường các cuộc tuần tra, theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), Quân đội Nga đã hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự mới thuộc tỉnh Al-Hasakah, ở khu vực tam giác biên giới giữa 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

  Được biết, khu vực này đối diện với hành phố Zakho, tỉnh Dohuk của Iraq thông qua một cửa khẩu có tên Faysh Khabur (bên phía Iraq) và Semalka (bên phía Syria).

  Với sự hiện diện quân sự từ lâu của Mỹ ở khu vực này, việc Nga bắt đầu triển khai một căn cứ quân sự ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là động thái gây ra nhiều sự chú ý cho giới quân sự.

  Theo các nhà phân tích, căn cứ quân sự mới của Nga có vị trí chiến lược rất quan trọng, bởi cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka từ lâu đã là huyết mạch giao thông của quân đội Mỹ giữa Syria và Iraq. Các đoàn xe thiết giáp và quân tăng viện của Mỹ ở Iraq thường xuyên di chuyển tự do qua cửa khẩu này để sang Syria.

  Theo giới quan sát, rõ ràng là Nga đang có ý định khóa chặt biên giới Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, không để Mỹ tự do ra vào lãnh thổ Syria hoặc chí ít là cũng nắm được các động thái điều chuyển quân của Lấu Năm Góc.

  Xe KAMAZ-43269 xuất hiện trong cuộc tuần tra tại Al-Hasakah

  Tuấn Vũ

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/sieu-xe-boc-thep-nga-xuat-hien-tai-noi-cham-mat-my-3434047/