Siêu vi khuẩn có trong không khí có thể lấy mạng người chỉ 2 ngày

Các chuyên gia cảnh báo, bệnh whitmore rất nguy nguy hiểm, vi khuẩn có thể vào trong máu thông qua một vết xước nhỏ và tử vong trong 2 ngày nếu vào thể tối cấp.

Gần đây khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận một vài trường hợp mắc bệnh whitmore. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ sau 48 giờ mắc bệnh nếu không may ở thể tối cấp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ bệnh nhân ở thể tối cấp không nhiều.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn B. (quê ở Hải Dương) nhập viện Bạch Mai do sốt liên tục không dứt. Ông B. bị sốt lâu và hay sốt về chiều tối, uống thuốc không cắt cơn sốt. Ông đã đi kiểm tra nhưng bác sĩ không phát hiện ra bệnh, có nghi ngờ viêm phổi vì ổ áp xe trong phổi.

Tại bệnh viện, bác sĩ thấy có một ổ áp xe ở chân và nghi ngờ nhiễm khuẩn từ ổ áp xe này nên đã thực hiện cấy máu để chẩn đoán ra bệnh. Bệnh nhân B. bị bệnh whitmore và ông được điều trị tích cực, sau gần 1 tháng mới được ra viện.

Siêu vi khuẩn có trong không khí có thể lấy mạng người chỉ 2 ngày - Ảnh 1

Bệnh nhân mắc whitmore phần lớn không rõ triệu chứng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã từng gặp các ca mắc whitmore nhỏ lẻ trong năm. Điều đáng ngại, bệnh whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà triệu chứng lại không rõ ràng.

Bệnh có nhiều thể bệnh khác nhau: bệnh tối cấp, trung bình hoặc mạn tính. Đặc biệt, với bệnh tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong nhanh, chỉ sau khoảng 48 giờ.

Cách đây không lâu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận trường hợp của cháu bé 5 tuổi (Hà Tĩnh) trong tình trạng sốt cao, sưng to tuyến măng tai. Người nhà cháu bé tưởng con mắc quai bị nên tự chữa bệnh cho con tại nhà.

Tuy nhiên, sau hai ngày thấy tịnh trạng bệnh con nặng hơn, gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khám và điều trị. Sau 4 ngày điều trị cũng không khả quan, bé được gia đình chuyển ra bệnh viện Nhiệt đới trung ương cấp cứu. May mắn, cháu bé được điều trị kịp thời nên sức khỏe đã dần hồi phục.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, đã có trường hợp tử vong vì ở thế tối cấp. Tỷ lệ tử vong do whitmore vẫn còn cao nếu không xác định được bệnh sớm. “Những bệnh nhân vào viện đều không có biểu hiện rõ ràng, các bác sĩ phải thực hiện cấy máu để tìm ra nguyên nhân chính xác”, một bác sỹ cho hay.

Các bác sỹ truyền nhiễm khuyến cáo, vi khuẩn gây whitmore sống ở trong đất có thể xâm nhập qua vết xước chân tay nhỏ xíu để đi vào trong máu. Bệnh nguy hiểm thêm nữa là vi khuẩn này có cả trong môi trường khói bụi, con người dễ hít phải vi khuẩn Whitmore. Chúng nằm sẵn trong phổi chờ khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu sẽ phát triển lên gây ra áp xe mủ ở phổi.

Bác sĩ Cấp cho hay, ở người lớn, đa số bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi cùng với nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da.... Dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitmore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí, nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, nếu người bệnh có các triệu chứng kể trên thì phải đến ngay các bệnh viện để được khám và điều trị bệnh.

Whitemore có triệu chứng lâm sàng đa dạng, do vậy việc chẩn đoán được bệnh thường bị muộn, một phần là do triệu chứng lâm sàng không điển hình, mặt khác là do mất cảnh giác với bệnh ở những nơi nằm ngoài vùng dịch bệnh.

Đại diện Khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn sống ở trong đất, trong nước bề mặt và xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước trầy da khi tiếp xúc hoặc do hít phải các hạt bụi có vi khuẩn, hít phải nước nhiễm khuẩn khi bơi/đuối nước ở ao, hồ, sông và suối….

“Bệnh có thể gặp ở mọi người, mắc ở mọi lứa tuổi, khó điều trị và đặc biệt là khó nhận biết, đôi khi bác sĩ cũng dễ chẩn đoán nhầm sang những căn bệnh như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ… Đáng chú ý là căn bệnh này hiện chưa có vắc xin phòng bệnh”, vị này cảnh báo.

N.G