Siêu UAV biết phân thân hàng loạt để tấn công mục tiêu

Các nhà khoa học Công ty BAE của Anh tin rằng, công nghệ in 3D trong tương lai sẽ cho phép họ tạo ra những chiếc máy bay không người lái (UAV) có khả năng tự phân tách thành nhiều máy bay nhỏ hơn, tự chữa lành khi bị tổn thương và có khả năng đánh bại các tên lửa với dòng năng lượng của mình.

Các nhà khoa học của Công ty quốc phòng BAE dự kiến tới năm 2040, họ có thể tạo ra loại máy bay này.

Khi được tạo ra chúng sẽ được sử dụng để giám sát với mô hình UAV cánh dài và để cứu hộ người dân hoặc binh lính trong những tình huống nguy hiểm bằng mô hình UAV cánh xoay.

UAV tương lai có thể tự chia tách thành nhiều chiếc nhỏ để tấn công mục tiêu.

Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc về các công nghệ máy bay tương lai như trên. Họ đã xem xét ý tưởng có thể tạo ra máy bay bằng công nghệ tích hợp in 3D cao cấp, cộng với một lớp phụ da và lắp ráp theo kiểu robot.

Những chiếc UAV mới còn có thể tự làm cho mình trở nên vô dụng bằng việc lắp đặt các bo mạch có thể hòa tan nếu trong trường hợp bị rơi vào lãnh thổ của địch, hoặc nó có thể hạ cánh ở một vị trí có thể được phục hồi nếu cần sử dụng tiếp.

Mô hình UAV cánh quạt cứu hộ người dân hoặc binh sĩ trong tình huống nguy hiểm.

BAE tin rằng, ý tưởng trên có thể tạo ra lực lượng đặc nhiệm có khả năng thích nghi cực cao, với một chiếc máy bay có thể xâm nhập vào bất kỳ kịch bản nào và nhanh chóng tạo ra một bộ công cụ hiệu quả xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào.

Bộ phận chứa chất có thể tự hàn vết tổn thương khi tham gia chiến trường.

Theo Nick Colosimo, một nhà tương lai học và đồng thời là người quản lý kỹ thuật và phát triển máy bay của nhóm nghiên cứu ở Warton, Lancashire, cho biết: “Tất nhiên chúng tôi chưa biết chính xác những công nghệ nào sẽ được sử dụng vào năm 2040, nhưng đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời mà dự án dựa vào khả năng công nghệ ngày nay có thể đem lại được”.

Những chiếc UAV siêu đẳng theo dự án của BAE dự định sẽ gồm các loại công nghệ đặc biệt như: bộ phận chứa chất lỏng có thể chữa lành tổn hại của máy bay trong vòng vài phút được gọi là Survivor và bộ phận có thể tự phân tách thành những chiếc máy bay nhỏ hơn khi tới đích được gọi là Transformer.

Bắn chùm năng lượng tiêu diệt tên lửa bảo vệ người dân.

Ngoài ra, UAV mới còn có khả năng được tích hợp một loại vũ khí bằng công nghệ năng lượng trực tiếp (DES) có thể phóng chùm năng lượng nhanh như ánh sáng để phá hủy các tên lửa và bảo vệ người dân ở dưới mặt đất.

Mặc dù các công nghệ chế tạo UAV mới vẫn đang ở giai đoạn dự kiến nhưng với khoản đầu tư 117 triệu bảng vào năm 2013, nhóm nghiên cứu tự tin dự án của họ sẽ trở thành hiện thực.