Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện ngày 14/11

Siêu trăng hay còn gọi là Super Moon, là hiện tượng diễn ra khi trăng tròn trùng với khoảng cách gần nhất giữa Mặt Trăng và Trái Đất.

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện ngày 14/11 - Ảnh 1

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ 21 sẽ xuất hiện vào ngày 14/11/2016.

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ngày 14/11 khi Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất kể từ tháng 1/1948, theo Science Alert. Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt Trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt Trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (cận điểm hay điểm gần Trái Đất nhất). Điểm này ở gần Trái Đất hơn 48.280 km so với đầu mang tên apogee (viễn điểm hay điểm xa Trái Đất nhất).

Thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt Trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Trên thực tế, sự khác biệt về kích thước này chỉ là do “ảo giác mặt trăng” chứ không phải mặt trăng thật sự phình to ra. Khi trăng treo thấp gần đường chân trời, trông sẽ lớn hơn, vì khi đó sẽ có các vật thể như cây cối hay các tòa nhà làm tiền cảnh tạo ra hiệu ứng ảo giác khiến mọi người cảm giác mặt trăng trở nên lớn hơn rất nhiều.

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện ngày 14/11 - Ảnh 2

Khi siêu trăng xuất hiện gần đường chân trời, nó sẽ tạo ra những hình ảnh như "ảo giác" - Ảnh: Getty.

Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp. Hôm 16/10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng và hiện tượng này sẽ còn lặp lại vào hôm 14/12 tới. Tuy nhiên, Mặt Trăng hôm 14/11 sẽ tròn đầy trong khoảng hai tiếng ở điểm gần Trái Đất nhất, và có kích cỡ lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua.

"Trăng tròn ngày 14/11 không chỉ là ngày trăng tròn ở gần Trái Đất nhất trong năm 2016, mà còn trong cả thế kỷ 21", NASA cho biết. "Trăng tròn sẽ không xuất hiện ở khoảng cách gần như vậy cho đến ngày 25/11/2034".

Siêu trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất vào lúc 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức là khoảng 20h52 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Các chuyên gia thiên văn cho biết, người dân khu vực phía tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất.

Thanh Hà (TH)