Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sắp xuất hiện, Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng

Siêu trăng lớn nhất trong vòng 100 năm qua sắp xuất hiện vào ngày 14/11 tới và phải mất 18 năm nữa, hiện tượng này mới xuất hiện trở lại.

Vào ngày 14/11 tới, vệ tinh tự nhiên này sẽ tiến gần trái đất hơn, vì thế nó cũng sẽ sáng hơn và lớn hơn bao giờ hết trong vòng 70 năm qua. Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt Trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

Lần gần đây nhất mặt trăng tới gần Trái đất như vậy là năm 1948, và lần tiếp theo sẽ là năm 2034.

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ sắp xuất hiện, Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng - Ảnh 1

Siêu trăng lớn nhất trong vòng 100 năm qua sẽ xuất hiện vào ngày 14/11 tới đây

Hiện tượng siêu trăng xảy ra do quỹ đạo hình quả trứng kỳ lạ của mặt trăng. Một phần của quỹ đạo này – được gọi là điểm cực cận – khi đó mặt trăng sẽ nằm ở gần Trái đất hơn 48.280km so với lúc ở điểm cực viễn.

Thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt Trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp. Hôm 16/10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng và hiện tượng này sẽ còn lặp lại vào hôm 14/12 tới. Tuy nhiên, Mặt Trăng hôm 14/11 sẽ tròn đầy trong khoảng hai tiếng ở điểm gần Trái Đất nhất, và có kích cỡ lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua.

Siêu trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất vào lúc 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức là khoảng 20h52 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Các chuyên gia thiên văn cho biết, người dân khu vực phía tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất.