Siêu trăng lớn nhất thế kỷ 21 sắp xuất hiện

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng siêu trăng lớn nhất trong vòng 7 thập kỷ qua. Sự kiện này sẽ xảy ra vào đêm trước của ngày 14 tháng 11, Mặt Trăng sẽ xuất hiện và to hơn đến 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Siêu trăng lớn nhất thế kỷ 21 sắp xuất hiện - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi mặt trăng tròn vào đúng những ngày mà nó ở cận điểm - một điểm thuộc quỹ đạo mặt trăng và gần nhất với trái đất - và khi mặt trời, mặt trăng và trái đất nằm trên cùng một đườn thẳng khi mặt trăng quay quanh trái đất.

Hiện tượng siêu trăng vốn không quá lạ lẫm đối với chúng ta, tuy nhiên sự kiện siêu trăng xảy ra vào ngày 14/11 tới được xem là siêu trăng đặc biệt bởi nó đến gần trái đất nhất kể từ năm 1948 đến nay; theo NASA. Mặt trăng trong ngày 14 sẽ lớn hơn và sáng hơn bình thường.

“Trăng tròn vào ngày 14/ 11 không chỉ là trăng tròn nhất của năm 2016, mà còn là Trăng tròn gần Trái Đất nhất cho đến nay trong thế kỷ 21” - NASA cho biết - “Trăng tròn sẽ không đến gần này về Trái đất một lần nữa cho đến ngày 25/11/2034”.

Được biết, hiện tượng siêu trăng này xảy ra tổng cộng 3 lần trong năm nay, gồm trong ngày 16/10, ngày 14/11 và ngày 14/12, nhưng siêu trăng trong ngày 14/11 là lớn nhất trong số các sự kiện trên bởi nó to hơn đến 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Ngoài hiện tượng siêu trăng, một hiện tượng khác mà chúng ta thường thấy là trăng treo thấp, đôi lúc có thể tạo ra “một ảo giác về trăng”. Đôi lúc, khi mặt trăng sắp sửa xuất hiện, người ta có cảm giác nó lớn hơn một cách bất thường khi nhìn qua ngọn cây hoặc các tòa nhà.

Vậy nên, dù hiện tượng này thường xuyên xảy ra hơn, và gần như không phải một hiện tượng khoa học, nhưng chúng ta có thể áp dụng nó để quan sát hiện tượng siêu trăng sắp xảy ra.

Thời điểm mặt trăng tiến đến gần trái đất nhất là 20h00 ngày 14/11 (giờ Việt Nam), đây cũng là lúc người trên trái đất thấy mặt trăng to nhất. Tuy nhiên mọi người cũng có thể ngắm trăng tròn to và sáng rõ trong hai đêm 13 và 14/11.

Duy Long