Siêu tên lửa Kh-101 tiếp tục khai hỏa ở Syria

Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự ở Syria, đồng thời thử nghiệm các tính năng của các loại siêu vũ khí mới.

Đã hơn một năm quân đội Nga tham gia vào chiến dịch tiêu diệt khủng bố quốc tế ở Trung Đông. Kể từ khi bắt đầu cho tới giờ, chiến trường Syria trở thành nơi Nga phô trương thử nghiệm sức mạnh quân sực của mình.

Hàng loạt các thiết bị quân sự mới đã được Nga thử nghiệm thực tế thành công: các máy bay không người lái, xe tăng, tên lửa hành trình cũng như các tổ hợp thiết bị quân sự khác…

Không chỉ các các nghiên cứu mới thể hiện sức mạnh quân sự của Nga, các loại thiêt bị quân sự từ thời Liên Xô cũng cho thây sự hiệu quả vượt bậc, ví dụ như tên lửa Kh-25, R-27…đây là những loại tên lửa gần như đã hết hạn và được Nga tiêu hủy ở chiến trường này.

Siêu tên lửa Kh-101 tiếp tục khai hỏa ở Syria - Ảnh 1

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tên lửa Kh-101 ở Syria

Đặc biệt hơn nữa các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Nga tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình X-101. Đây là lần đầu tiên Nga công khai khả năng của các tên lửa chiến lược tầm xa mới. Các chuyên gia quân sự cho rằng, mục đích của việc này là thử nghiệm các tính năng mới của tên lửa và đáp trả những lời cảnh báo của Mỹ.

Các cuộc đàm phán cũng như các thỏa thuận ngừng bắn ở Syria thất bại. Một lần nữa Nga quyết định tăng cường hơn nữa lực lượng Hàng không vũ trụ Nga với mục đích giải phòng hoàn toàn Syria đồng thời là câu trả lời cứng rắn đối với Mỹ.

Các tên lửa hành trình mới Kh-101 được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Nga gồm Tu-160 và Tu-95MS đã được huy động tham gia chiến dịch tấn công IS.

Tên lửa Kh-101 được trang bị công nghệ Stealth với độ phản xạ hiệu dụng EPR – 0,01 m2, ở trần bay thấp các radar hoàn toàn không phát hiện được tên lửa. Kh-101 có quỹ đạo thay đổi theo lập trình, trần bay thấp khoảng từ 30 – 70 m và có thể nhấc lên cao đến 6000 m.

Tốc độ tên lửa hành trình là 190 – 200 m/s, tốc độ cực đại là 250 – 270 m/s. Thời gian bay đến 10 giờ liên tục.

Tên lửa Kh-101 có chiều dài khoảng 7,5 m, đường kính thân lớn nhất khoảng 0,5 m, trọng lượng khoảng 2.400 kg, đầu đạn nổ phá kiểu thông thường nặng 400kg.

Tên lửa hành trình tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-101 có tầm bắn tới 9.600 km, sai số mục tiêu chỉ khoảng 5-6 m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3 m, bao gồm cả mục tiêu di động.

Trong khi đó, loại tên lửa hành trình tiên tiến nhất của Mỹ là AGM-129 cũng chỉ có tầm bắn trên 3.000km. Ngoài ra, theo một số nguồn tin tầm xa của Kh-101 khoảng 5.500 km.

Hiện nay, không một quốc gia trong thế giới ngoại trừ Nga sở hữu loại tên lửa với sức mạnh khủng khiếp này. Theo các chuyên gia quân sự, tính năng chiến thuật và kỹ thuật của Kh-101 là tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra hiện nay Nga đang tiếp tục phát triển phiên bản mới X-102.

Minh Tú