Siêu tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông

  Báo An Ninh Thủ Đô
  25 liên quanGốc

  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã lần đầu vào Biển Đông trong năm nay, nhằm thể hiện cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế, đồng thời duy trì trật tự tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

  "Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu hoạt động tại Biển Đông trong đợt triển khai năm 2022. Các đợt triển khai tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong hoạt động bình thường của hải quân Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm nay.

  Nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, Không đoàn trên hạm số 5, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins.

  Tại Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ triển khai các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm huấn luyện bay với tiêm kích và trực thăng, diễn tập tiến công trên biển, huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa các đơn vị.

  "Sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đại tá hải quân Fred Goldhammer, chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, cho hay.

  USS Ronald Reagan (CVN-76)

  Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

  USS Ronald Reagan cũng là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng.

  Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống. Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ.

  Theo Reuters

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/sieu-tau-san-bay-my-uss-ronald-reagan-tien-vao-bien-dong-post510623.antd