Siêu phẩm vũ khí tối tân của Trung Quốc 'rẽ mây lướt gió' trình làng

Sky Hawk - một trong những máy bay không người lái tàng hình mới nhất của Trung Quốc, sở hữu công nghệ tối tân cho phép thiết bị này liên lạc, phối hợp với máy bay có người lái trong quá trình do thám và tác chiến.

Máy bay không người lái Sky Hawk từng được trưng bày tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2018. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, thông tin do các nhà phát triển Sky Hawk công bố mới đây. Theo đó, Trung Quốc đang phát triển đội ngũ máy bay không người lái và có người lái (gọi tắt là MUM-T).

Và một trong những máy bay không người lái tàng hình mới nhất của Trung Quốc là Sky Hawk. Công nghệ được áp dụng với Sky Hawk cho phép các phi công và nhân viên mặt đất nhận thông tin từ các máy bay không người lái để cải thiện khả năng nhận thức tình hình, đồng thời cho phép họ duy trì khoảng cách an toàn.

"Chiến trường trong tương lai sẽ đương đầu rất khốc liệt và các máy bay không người lái tàng hình như Sky Hawk sẽ đóng một vai trò to lớn" - Ma Mazhzhong, kỹ sư trưởng của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học không gian Trung Quốc chia sẻ với cổng thông tin Theapers.cn hôm 10.1.

"MUM-T là công nghệ của tương lai và Sky Hawk có những năng lực đó" - ông nói.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng không tại Singapore Kelvin Wong nhận định, MUM-T là một xu hướng phát triển chính trong ngành công nghiệp toàn cầu nhưng công nghệ này vẫn còn xa vời với hầu hết các nước trên thế giới.

Ý tưởng của hệ thống này là cho phép các máy bay không người lái không chỉ liên lạc với nhau mà còn kết nối với các máy bay có người lái. Tuy nhiên, "điều này đòi hỏi phải có sự điều khiển và kiểm soát chuyến bay chính xác, tốc độ cao, khối lượng dữ liệu chia sẻ lớn... để đặt tên một số công nghệ cốt lõi"- chuyên gia này cho biết.

"Theo như tôi biết, cho đến nay, không quốc gia nào đã hoàn thiện nó" - chuyên gia Singapore nói thêm. Do đó, việc Trung Quốc có thực sự có bí quyết áp dụng công nghệ MUM-T trên thực địa hay không vẫn chưa được nhìn thấy.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Li Jie thì cho biết, trong một tình huống tác chiến, máy bay có khả năng dùng công nghệ MUM-T sẽ giúp cho việc xác định mục tiêu nhanh chóng, dễ dàng hơn đồng thời tăng hiệu quả tấn công và giảm thương vong.

Đoạn phim về chuyến bay thử nghiệm mới nhất của Sky Hawk đã được truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV công bố ngày 12.1.

Bản tin của CCTV không nêu rõ địa điểm máy bay không người lái Sky Hawk cất cánh và hạ cánh nhưng có thể thấy đây là một khu vực núi cao.

Trước đó, đã có các bản tin về việc Sky Hawk bay thử nghiệm vào đầu tháng 2 năm ngoái nhưng chưa có cảnh quay nào được công bố.

Máy bay không người lái này từng được trưng bày tại triển lãm hàng không Trung Quốc 2018 ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, phía nam nước này vào tháng 11.

Video máy bay không người lái Trung Quốc Sky Hawk bay thử nghiệm. Nguồn: CCTV.

Hải Anh