Siêu máy tính Titan sẽ có hệ thống lưu trữ nhanh nhất thế giới, tốc độ truyền tải 1,4TB/s

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ) vừa cho biết họ đã chọn công ty DataDirect Networks làm đối tác cung cấp "hệ thống lưu trữ nhanh nhất thế giới" cho Titan, vốn cũng đang là siêu máy tính nhanh nhất thế giới. 36 tủ lưu trữ SFA12K-40 dự kiến dùng trong Titan sẽ có tổng dung lượng là 40 petabyte (1,12 petabyte mỗi tủ), bao gồm 20.000 ổ đĩa và cho phép chứa, xử lí cũng như phân phối dữ liệu "ở một tốc độ trước nay chưa từng có": 1,4TB/s. Hiện tốc độ của hệ thống lưu trữ đang dùng trong Titan chỉ có tốc độ là 240GB/s mà thôi.

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ) vừa cho biết họ đã chọn công ty DataDirect Networks làm đối tác cung cấp "hệ thống lưu trữ nhanh nhất thế giới" cho Titan, vốn cũng đang là siêu máy tính nhanh nhất thế giới . 36 tủ lưu trữ SFA12K-40 dự kiến dùng trong Titan sẽ có tổng dung lượng là 40 petabyte (1,12 petabyte mỗi tủ), bao gồm 20.000 ổ đĩa và cho phép chứa, xử lí cũng như phân phối dữ liệu "ở một tốc độ trước nay chưa từng có": 1,4TB/s. Hiện tốc độ của hệ thống lưu trữ đang dùng trong Titan chỉ có tốc độ là 240GB/s mà thôi.

Oak Rigde cho biết thêm rằng dung lượng 40 petabyte này tương đương với lượng thông tin có thể chứa trong một chồng sách cao 365.321 km, tức bằng khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trăng. Việc đưa vào sử dụng SFA12K-40 sẽ giúp tăng hiệu năng lưu trữ của Titan lên cao gấp 10 lần so với các hệ thống ổ đĩa mạng hiện tại, từ đó phục vụ tốt hơn cho công tác nghiên cứu khoa học. Được biết Titan sử dụng định dạng file system Lustre để quản lí một số lượng lớn các ổ đĩa phân bố theo dạng mạng lưới.

Xem thêm: Hình ảnh thực tế về siêu máy tính mạnh nhất thế giới Titan

90% sức mạnh tính toán của Titan đến từ các GPU Tesla K20 vốn được xây dựng trên kiến trúc Kepler của NVIDIA . Mỗi một "nút" trong hệ thống của Titan sẽ có 1 GPU Tesla và 1 CPU AMD Opteron 6274 16 nhân và có tổng cộng 18.688 "nút" như thế. 299.008 nhân CPU sẽ đảm nhiệm quá trình mô phỏng, còn những tác vụ nặng hơn thì đưa cho GPU xử lí, từ đó giúp tối ưu hóa tốc độ và độ chính xác cho hệ thống.

Theo Engadget