Siêu máy tính của Trung Quốc lọt top 500 thế giới

Thậm chí, nó còn đứng thứ 20 trong top 500, dưới tên gọi "Sunway BlueLight MPP”, siêu máy tính Trung Quốc được thiết kế với bộ vi xử lý nội địa.

- Thậm chí, nó còn đứng thứ 20 trong top 500, dưới tên gọi "Sunway BlueLight MPP”, siêu máy tính Trung Quốc được thiết kế với bộ vi xử lý nội địa.

Được cài đặt vào tháng 9 tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia tại Tế Nam (Trung Quốc), sản phẩm mới này bao gồm CPU Shenwei SW1600 8700 có khả năng thực hiện 1 petaflop (một triệu tỷ phép tính mỗi giây).

CPU của siêu máy tính có 16 lõi theo bộ xử lý tốc độ 1GHz và được thiết kế tại Viện máy tính Trung Quốc (Thượng Hải). Với công suất tính toán, các siêu máy tính này vươn lên vị trí 20 trong số 500 máy tính hàng đâùtrên thế giới.

Nhờ sự ra đời của siêu máy tính này, Trung Quốc đã trở thành nước đứng thứ ba trên thế giới về lĩnh vực này sau Mỹ và Nhật Bản. Nước này có bản quyền sở hữu trí tuệ về siêu máy tính này. Người Trung Quốc không chỉ bắt chước, họ cũng có khả năng tạo ra công nghệ riêng của mình. “Cuộc chiến” về máy tính được châm ngòi...

Quế Anh - (Pcworld.fr)