Siêu máy bay ném bom tàng hình B-21 có thêm khả năng đánh chặn

Với việc được Mỹ tích hợp thêm khả năng đánh chặn, máy bay tàng hình B-21 đã biến thành cỗ máy chiến đấu trên không đặc biệt trên thế giới.

Giám đốc Không quân Thái Bình Dương, Thiếu tướng Scott L. Pleus đã xác nhận rằng máy bay ném bom thế hệ tiếp theo sẽ có khả năng tự vệ mới trong suốt chuyến bay. Điều này có nghĩa là B-21 có thể độc lập tác chiến mà không cần đến sự bảo vệ của tiêm kích như tất cả các oanh tạc cơ hiện nay.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ phát triển loại tên lửa mới hay dùng vũ khí sẵn có để tích hợp lên máy bay tàng hình thế hệ mới B-21. Mặc dù vậy, chỉ với thông tin này cũng đủ cho thấy tham vọng muốn biến B-21 thành cỗ máy chiến đấu tàng hình đa năng hàng đầu hiện nay.

Theo những thông tin ban đầu, kích thước B-21 tương đương với B-2 Spirit, điều này giúp chúng nâng cao được độ tin cậy khi có 4 động cơ. Công ty sản xuất động cơ, nhà thầu phụ của dự án Pratt and Whitney đã đưa ra 2 phương án lựa chọn động cơ đó là F-100 và F-135. Đối với F-100 đã trải qua cuộc thử nghiệm tương đối dài khi được trang bị trên máy bay tiêm kích F-15 Eagle. Khả năng của chúng không tệ nhưng Không quân Mỹ muốn chúng hiện đại hơn nữa vì vậy họ nghiêng về phía F-135.

Chúng là động cơ được coi là trái tim của chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35. Máy bay B-21 Raider có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, chúng có thể trở thành máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí thường. Vì kích thước của chúng giống B-2 nên khoang chứa bom của Raider cũng tương tự nhau.

Không quân Mỹ dự định sẽ lắp đặt bệ phóng bao gồm các ống phóng tên lửa loại xoay tròn (Advanced Applications Rotary Launcher-AARL). AARL có khả năng chứa 8 tên lửa hành trình. Tổng cộng trong khoang chứa bom sẽ được lắp đặt 2 bệ phóng loại này.

Trên B-21 sẽ được trang bị cả tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa (LRSO) thế hệ mới nhất và bom hạt nhân hiệu chỉnh B61-12. Sự kết hợp hai loại vũ khí này cho phép chiếc máy bay ném bom có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Ngoài ra, chúng còn được trang bị vũ khí phi hạt nhân, chúng được trang bị các tên lửa hành trình JASSM-ER và bom GBU-31 dẫn đường nhờ GPS. B-21 Raider có thể thực hiện nhiệm vụ bằng siêu bom hiệu chỉnh GBU-57, có khả năng phá hủy các tầng bê tông cốt thép ở độ sâu 19 m và mặt đất 61m.

Thậm chí trong khoang chứa bom của máy bay còn có thể trang bị thêm các hệ thống trinh sát, hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc. Thiết kế của loại máy bay này được tối ưu hóa hết mức tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiện đại hóa về sau.

Với thiết kế kiểu module sẽ cho phép các nhà thiết kế nâng cấp dễ dàng và chi phí thấp. Với những tính năng này rõ ràng, B-21 Raider đang trên đường trở thành chiếc máy bay ném bom đa năng hàng đầu thế giới. Chuyến bay đầu tiên của B-21 dự kiến thực hiện vào giữa những năm 20 của thế kỷ 21. Không quân Mỹ dự định mua ít nhất 100 chiếc máy bay loại này để thay thế cho đội bay kỳ cựu B-52H và B-1B hiện nay. Ảnh trong bài: Mô hình B-21 và cảnh nạp bom cho B-2 Spirit.

Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt

loading...