Siêu máy bay ném bom B-21 Raider của Mỹ sẽ có mặt ở Ấn Độ - Thái Bình Dương?

  Úc có thể mua được máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider của Mỹ

  "Siêu máy bay tàng hình" B-21 Raider có gì đặc biệt?

  Mỹ gần đây ra mắt máy bay ném bom hạt nhân tàng hình thế hệ mới B-21 Raider, có giá xuất xưởng lên tới 700 triệu USD/chiếc và do Tập đoàn quốc phòng Mỹ Northrop Grumman chế tạo. Toàn bộ dự án trị giá khoảng 203 tỉ USD.

  Hãng AP cho hay buổi lễ ra mắt chiếc máy bay có biệt danh "sát thủ tàng hình’" này được tổ chức long trọng tại Nhà máy số 42 ở Palmdale, bang California - Mỹ tối 2-12 (giờ địa phương). Đặc biệt, sự kiện này có sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

  B-21 Raider xuất hiện trong sự kiện mang tên mã T1, đang trải qua giai đoạn thử nghiệm trên mặt đất và dự kiến thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2023.

  Đây là mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên được Mỹ ra mắt kể từ thập niên 1980, thời điểm dòng B-2 Spirit được đưa vào biên chế. Nhà sản xuất Northrop Grumman tuyên bố đây là "Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình thế hệ 6 đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới".

  Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại lễ ra mắt ở bang California - Mỹ, tối 2-12 (giờ địa phương). Ảnh: Northrop Grumman.

  Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại lễ ra mắt ở bang California - Mỹ, tối 2-12 (giờ địa phương). Ảnh: Northrop Grumman.

  Đánh giá về B-21 Raider, phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek, nhấn mạnh: "Nó sẽ là xương sống của lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ trong tương lai. B-21 Raider có tầm bay, khả năng tàng hình và kho vũ khí đủ sức xâm nhập các môi trường tác chiến phức tạp nhất, cho phép đe dọa mọi mục tiêu trên toàn cầu".

  Thông tin về tính năng của B-21 Raider dù chưa được hé lộ cụ thể nhưng nhiều khả năng nó có tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, khả năng hoạt động tầm xa, mang theo nhiều vũ khí và có thể sẽ có năng lực tự động hóa.

  Ngoài mang nhiều bom đạn, nó được cho là máy bay chiến đấu thông minh về cảm biến, kết nối linh hoạt và năng lực hợp nhất dữ liệu cùng khả năng phát động chiến tranh điện tử và trinh sát.

  "Tầm bay và năng lực tàng hình của B-21 Raider vượt xa yêu cầu do không quân Mỹ đưa ra" - Giám đốc điều hành Northrop Grumman Kathy Warden khẳng định - "Thiết kế hệ thống mở cũng sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng nâng cấp nó trong tương lai. Phương thức sản xuất dòng này cũng khiến quá trình bảo dưỡng thân vỏ và thiết bị bên trong dễ dàng hơn nhiều so với thế hệ cũ".

  Mỹ sẽ bán B-21 Raider cho Úc?

  Theo các nhà phân tích, Mỹ có khả năng bán máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider cho Úc.

  Suy đoán này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles hồi tháng 8 tiết lộ Canberra đang xem xét "mua một phi đội máy bay ném bom hiện đại". Cũng trong tháng 8, lãnh đạo Không quân Mỹ Frank Kendall cho biết Washington sẽ cân nhắc việc cung cấp B-21 cho Úc.

  Các chuyên gia đánh giá Mỹ có thể bán B-21 Raider cho Úc dựa vào thỏa thuận quân sự ba bên Mỹ - Úc - Anh (Hiệp ước Aukus). Được ký kết vào tháng 9-2021, hiệp ước an ninh Aukus nhằm chia sẻ các công nghệ quốc phòng tiên tiến giữa ba đồng minh.

  "Hai năm trước, có lẽ Mỹ sẽ không cung cấp máy bay ném bom chiến lược B-21 cho chúng tôi. Tuy nhiên, Aukus đã thay đổi mọi thứ" - Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho biết trong báo cáo công bố ngày 12-12. Song, cũng có nhiều chuyên gia nhận định ngược lại. Theo họ, Mỹ chưa bao giờ bán các loại máy bay ném bom như B-52, B-1 hoặc B-2 cho bất kỳ quốc gia nào khác.

  "Mỹ không có truyền thống bán máy bay ném bom tầm xa của mình cho bất cứ quốc giá nào" - một nhà phân tích nhận định - "Chính phủ Mỹ từ lâu đã miễn cưỡng bán các hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của họ - đặc biệt đối với loại vũ khí có khả năng tấn công hạt nhân lớn".

  Nguy cơ tiềm ẩn

  Tất nhiên, để biên chế một phi đội gồm 12 chiếc B-21 Raider, Úc phải chi ra số tiền khổng lồ. Ngay cả khi "tiền không là vấn đề" thì Úc cũng đối diện một nguy cơ tiềm ẩn khác.

  Các nhà phân tích lưu ý rằng nếu Úc mua được B-21, điều này sẽ khiến Trung Quốc "khó chịu và làm leo thang căng thẳng giữa các nước". Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ Úc cần cân nhắc thấu đáo thiệt hơn trong ý định mua siêu máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider của Mỹ.

  Bằng Hưng

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sieu-may-bay-nem-bom-b-21-raider-cua-my-se-co-mat-o-an-do-thai-binh-duong-20221219170453302.htm