Siêu máy bay B-2 Spirit của Mỹ được nâng cấp bom hạt nhân kỹ thuật số

AP đưa tin chiều 1/11 (giờ VN), trong những năm tới, B-2 Spirit sẽ được nâng cấp để có thể mang theo bom hạt nhân thế hệ mới như B-61 Mod 12 và tên lửa hành trình dẫn đường tầm xa mang đầu đạn hạt nhân LRSO.

Mặc dù đã được sản xuất từ thập niên 1980, nhưng nhờ những tính năng hiện đại, loại chiến đấu cơ ném bom B-2 Spirit vẫn là một phần không thể tách rời của không quân Mỹ cho đến những năm 2050. Theo Reuters, hệ thống radar điện tử của B-2 cũng sẽ được nâng cấp, có nghĩa là máy bay có thể ném bom từ một độ cao cao hơn. Hệ thống không vận cũng được nâng cấp, kỹ thuật này giúp phi công được cảnh báo sớm về hệ thống phòng không chặt chẽ của đối phương.

Lầu năm góc cho biết việc nâng cấp là cần thiết. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói: "Nếu chúng ta không thay đổi những hệ thống này, chúng sẽ trở nên già cỗi, không an toàn, không đáng tin và không hiệu quả. Như thế, chúng ta sẽ lạc hậu so với đối phương".

Chiến đấu cơ ném bom B-2 Spirit sẽ được nâng cấp bom hạt nhân kỹ thuật số (Ảnh: AP).

Được biết, kế hoạch nâng cấp được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin giục người Nga "chiến đấu đến cùng". Trong bài phát biểu trực tiếp trên YouTube, ông Putin nói: "Hãy học tập Israel, họ chiến đấu đến cùng, đó là lý do vì sao họ luôn tồn tại. Không có sự lựa chọn nào khác. Chúng ta phải chiến đấu. Nếu chúng ta để cho mọi việc trôi đi, chúng ta sẽ thua”.

Chi phí cho việc phát triển LRSO và nâng cấp bom hạt nhân B-61 dự kiến tiêu tốn gần 30 tỷ USD của ngân sách Mỹ. Để trấn an thế giới, ông Carter không ám chỉ một ai, chỉ nói việc nâng cấp B-2 nói riêng, và hệ thống vũ khí hiện đại của Mỹ nói chung.

Kim Thoa (Theo AP, 11/2016)