Siêu mẫu Hà Anh lên tiếng về 'bún chửi và các nhà đạo đức học'

Siêu mẫu Hà Anh đã đăng trên trang Facebook của mình một bài viết dài, chia sẻ suy nghĩ cá nhân của cô trước những gạch đá quán "bún chửi" đang phải gánh chịu.

Mới đây, sự kiện quán bún lâu năm trên đường Ngô Sĩ Liên (gần ga Trần Quý Cáp, Hà Nội) được đài CNN của Mỹ đưa vào phóng sự ẩm thực với tên gọi "Quán Bún chửi" đã nhận được vô số những lời bình luận và phản ứng đa chiều của dư luận. Có người tỏ ra thích thú, mới lạ, có người chỉ trích chủ quán không tôn trọng khách hàng, trong đó có cả những người nổi tiếng như ca sĩ Bằng Kiều, siêu mẫu Hà Anh.

Chia sẻ những suy nghĩ của mình về quán "bún chửi" đang là tâm điểm của những lời chỉ trích mấy ngày qua, Hà Anh mở đầu status khá dài bằng tiêu đề: “Bún chửi vs các nhà đạo đức học”.

Người đẹp sinh năm 1982 viết: “Một bà bán bún cả chục năm chẳng sao, chẳng can dự gì đến cuộc sống gia đình chúng ta, quyền lợi chúng ta. Thế nào người ta quay bà ấy lên đài truyền hình quốc tế, ấy thế là muôn vạn dân vào tự hào thay, rồi hết tự hào quay ra xấu hổ”. Tuy nhiên, có nhiều người chưa từng tới ăn nhưng vẫn luôn miệng thề thốt với thiên hạ sẽ chẳng bao giờ tới ăn ở đây để lấy “oai”. Không chỉ vậy, một bộ phận dân chúng còn “xấu hổ thay” bà bán bún “vì lý do riêng chung gì đó hay chửi bậy, mà lại có nhiều "bọn ngu" vẫn đến ăn đông nghìn nghịt, để cho chuyên gia ẩm thực nổi tiếng phải đến đó ăn và quay truyền ra thế giới”.

Chia sẻ của Hà Anh về quán "bún chửi" trên trang cá nhân

Theo Hà Anh, “chửi” là quyền và lựa chọn cá nhân của mỗi người, không phải văn hóa nên không cần vơ vào mình để phải cảm thấy xấu hổ. Với người bán bún kia, chỉ là dân lao động bình thường, không may mắn được giáo dục tử tế mà phải ngồi ngoài đường bất chấp mọi thời tiết, cạnh bếp than lửa hồng ngày qua ngày, bán hàng trăm bát. Bởi vậy, “chúng ta không thể hiểu cảm xúc của bà bán bún”.

Siêu mẫu còn kể thêm câu chuyện của bản thân trong một lần đi ăn bánh đa cua cùng mẹ. Người bán hàng lúc nào cũng tỏ vẻ khó chịu khiến Hà Anh rất tò mò. Cựu giám khảo Vietnam's Next Top Model suy nghĩ “Nếu tôi là cô ấy, cũng ngồi cạnh nồi bún, bất chấp nắng mưa, ngày qua ngày, tiếp xúc với đủ loại người, tử tế có, mất dạy có, chan múc, chan rồi múc… liệu tôi có thể lúc nào cũng đon đả mời chào được không? Và tôi đã tự trả lời rằng "Chắc tôi nổi điên quá!". Và rồi, Hà Anh quyết ịinh bắt chuyện: “Chắc ngồi cạnh nồi nước nóng lắm chị nhỉ! Mệt không chị?". Bà bán hàng không ngại trả lời: “Ôi mệt lắm em, nóng kinh khủng. Nhưng nghề mà, phải chịu thôi". Kể từ đó, người bán hàng đều nhận ra và nở nụ cười rất tươi tới Hà Anh.

Hà Anh cho rằng trước khi nhận xét một điều gì thì mỗi người nên có sự suy nghĩ kĩ càng và dành sự cảm thông với những người bán hàng. Không nên đẩy quan điểm rằng một người bán bún chửi lên là văn hóa vùng miền hay nỗi xấu hổ dân tộc. Ngoài bản thân, người đó không đại diện cho bất cứ ai cả. Hiện tại dòng trạng thái của người đẹp vẫn đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều từ phía công chúng.

Hoàng Ninh