Siêu lừa Trung Quốc trốn sang Việt Nam đội lốt doanh nhân

Sau khi lừa đảo chiếm gần 18 tỷ đồng nghi phạm người Trung Quốc bỏ trốn sang Việt Nam với mác doanh nhân thành đạt.

Theo báo Vietnamnet, ngày 3/10, Đại tá Lê Hữu Trà - Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục cảnh sát truy nã (C52) bắt giữ Lu Ping (tên tiếng Việt là Lục Bình, 35 tuổi) và bàn giao cho phía Trung Quốc.

Theo Công an, Lu Ping, số hộ chiếu E20662742 bị Công an quận Bảo Sơn, TP Thượng Hải, Trung Quốc ra lệnh tạm giam với tội danh huy động trái phép tiền gửi của người dân, sau khi gây án đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/6 vừa qua.

Siêu lừa Trung Quốc trốn sang Việt Nam đội lốt doanh nhân - Ảnh 1

Hộ chiếu Bình dùng để nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin đăng tải trên báo An ninh Thủ đô, theo điều tra ban đầu, khoảng từ 4/2014 đến tháng 7/2016, nhờ các mối quan hệ quen biết, Bình huy động được vốn của hàng trăm người với số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Sau khi gây án, Bình bỏ trốn sang Việt Nam.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, Bình chung sống như vợ chồng với một phụ nữ tên A. (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM). Sau đó, cả 2 cùng đến TP Cần Thơ thuê nhà tại quận Ninh Kiều sinh sống.

Tại đây, Bình xưng là doanh nhân thành đạt, đang đi khảo sát địa bàn để mở nhà hàng ở Cần Thơ. Trong quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã bắt giữ Bình.

Cũng theo Vietnamnet, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ đối tượng Lu Ping. Tại cơ quan công an, Ping thừa nhận mình là người đang bị Công an Trung Quốc truy nã.

Hiện, Công an Việt Nam đã bàn giao nghi phạm này cho phía Trung Quốc.

Mạnh Long (T/h)