Siêu lợi nhuận từ dầu mỏ giúp Nga có thêm hàng chục tỷ USD

  1 liên quanGốc

  Dự báo ngân sách Nga sẽ có thêm tới 50 tỷ USD do giá nhiên liệu tăng cao trên phạm vi toàn cầu, tương đương với việc mang lại cho mỗi người dân 2.500 USD (vào khoảng 180.000 Ruble).

  Đã đạt kỷ lục cao nhất trong giai đoạn ba năm vào cuối tháng 9 nhưng giá dầu hiện vẫn tiếp tục tăng. Bây giờ chi phí của một thùng dầu thô vượt quá 83 USD và sẽ không dừng lại ở đó. Ngoài ra giá khí đốt cũng tăng trưởng theo chiều dọc.

  Năm 2021, nguồn thu từ dầu khí đóng góp vào ngân sách Nga sẽ đạt 9 nghìn tỷ Ruble, tương đương 125 tỷ USD., theo dự báo của Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch

  Đầu năm nay, giả định của các chuyên gia hàng đầu thế giới hóa ra thấp hơn gần hai lần so với chỉ số thực: Fitch dự báo giá “vàng đen” ở mức 45 USD/thùng tại thời điểm tháng 12/2021, nhưng vào đầu tháng 10, con số đã là 84 USD.

  Liên quan đến khí đốt tự nhiên, dự báo của các chuyên gia Phố Wall hóa ra còn tai hại hơn: do nguồn năng lượng ở châu Âu thiếu hụt trầm trọng, giá thành 1.000 m3 khí đốt vào đầu tháng 10 đã tăng lên tới gần 2.000 USD, mặc dù hiện tại đã giảm đi nhiều.

  Nói chung, lợi nhuận bổ sung của Nga từ việc tăng giá dầu và khí đốt trong năm nay hứa hẹn lên tới 50 tỷ USD, trong đó thị phần của "vàng đen" sẽ chiếm hơn 75% và khí đốt - lên đến 25%.

  Theo các chuyên gia độc lập, đến thời điểm hiện tại, các quan chức Nga nên bắt đầu suy nghĩ về việc phân chia lợi nhuận tự do cho một bộ phận người nộp thuế quan tâm nhất đến các khoản đầu tư khẩn cấp.

  Theo Tiến sĩ Kinh tế Igor Nikolaev của Đại học Quốc gia Moskva, cách hợp lý nhất để phân phối quỹ là các khoản thanh toán thường xuyên từ nhà nước như một phần của hỗ trợ xã hội cho người dân.

  “Khoảng 20 triệu người ở nước ta vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Không khó để tính toán rằng mỗi người dân - nếu ước tính của Fitch là chính xác, sẽ nhận được 2.500 USD, tương đương khoảng 180.000 Ruble”, chuyên gia này nói.

  Trong khi đó, theo ông Nikita Maslennikov - một chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Công nghệ Chính trị, chính phủ Nga cần cân nhắc kỹ lưỡng việc phân bổ lợi nhuận từ dầu khí.

  Mặc dù các khoản thanh toán xã hội bổ sung có thể đã được thực hiện vào mùa xuân năm sau, khi lợi nhuận siêu ngạch của ngân khố quốc gia được tính toán trên thực tế, nhưng chính phủ tại thời điểm đó sẽ có rất nhiều nghĩa vụ bất biến phải tính đến.

  Đặc biệt, sẽ cần có chỉ số về tiền lương và lương hưu của khu vực công. Việc tăng các khoản thanh toán cho khu vực này được thực hiện theo tỷ lệ lạm phát, dự kiến vào cuối năm cũng sẽ cao gần gấp đôi so với dự báo tháng 1 - không phải 4,2%, mà là hơn 7%.

  Chuyên gia Nikolayev tin rằng việc phát hành tiền trợ cấp không có kế hoạch cho người dân không nên biến thành phân phối kiểu cào bằng.

  "Để tránh gây ra lạm phát - trợ cấp nên được hướng đến những nhóm người nghèo dễ bị tổn thương nhất. Khoản tiền từ dầu khí có thể giúp ích rất nhiều cho những người Nga đang gặp khó khăn".

  "Tuy nhiên khả năng cao là nhà nước sẽ tự bảo hiểm và trích thu thặng dư vào một túi riêng để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra tiếp theo, hoặc để thu hút cử tri trong các cuộc bầu cử trong tương lai", ông Maslennikov nhận định.

  Việt Dũng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-sieu-loi-nhuan-tu-dau-mo-giup-nga-co-them-hang-chuc-ty-usd-post483402.antd