Siêu kỳ thủ Lê Quang Liêm: 4 năm gặt tiền tỷ giờ chỉ…trăm triệu

Vượt qua vòng hai World Cup cờ vua đang diễn ra tại Azerbaijan, Lê Quang Liêm đã nhận 16 nghìn USD.

Vượt qua vòng hai World Cup cờ vua đang diễn ra tại Azerbaijan, Lê Quang Liêm đã nhận 16 nghìn USD và mức thưởng sẽ tăng lên chóng mặt nếu tuyển thủ Việt Nam tiếp tục tiến sâu. Tuy nhiên, sau bốn năm đều đặn gặt tiền tỷ, đây là thời gian khó khăn nhất của Liêm cả về thành tích lẫn thu nhập.

Đỉnh cao và vực sâu

Sau một thời gian dài phải dùng tiền của gia đình để đầu tư cho sự nghiệp, từ 2010, thu nhập của Quang Liêm từ nghiệp cờ bắt đầu có bước đột phá ngoạn mục gắn với những thành tích vang dội tại hàng loạt giải quốc tế. Cụ thể, ngay năm 2010, chỉ với bốn cuộc đấu thành công, nổi bật là danh hiệu vô địch Aeroflot trên đất Nga, Liêm đã kiếm được 1,3 tỷ đồng. Tính ra, anh đã có bốn năm liên tục gặt hái tiền tỷ. Trong đó, đỉnh cao là 2013, tiền thưởng của Liêm vượt mức 2 tỷ đồng, mà riêng một giải VĐTG nơi kỳ thủ sinh năm 1991 đăng quang nội dung cờ chớp, giành hạng 4 cờ nhanh đã mang về 62.500 USD.

Quang Liêm đã trở thành tuyển thủ có thu nhập “khủng” nhất ở các môn ngoài bóng đá, với cách kiếm tiền theo đúng mẫu hình của các ngôi sao hàng đầu thế giới, thông qua việc đấu giải. Với đẳng cấp của một siêu Đại kiện tướng quốc tế đang bước vào thời kỳ tăng tốc phát triển, chuyện anh có tiền tỷ mỗi năm hoàn toàn trong tầm tay. Càng đáng nói bởi đặc thù của môn cờ vua có thể duy trì đỉnh cao rất lâu, với độ chín nhất thường phải đến 40- 45 tuổi nên Liêm còn rất nhiều khả năng nâng cao đáng kể cả về thành tích lẫn thu nhập.

Chỉ có điều, hai năm trở lại đây, tính từ thời điểm Quang Liêm sang Mỹ du học tại trường Đại học Webster, mọi chuyện đã khác hẳn, kể cả về thu nhập. Nó bị tụt giảm nghiêm trọng, dù không bất ngờ. Đơn giản, do phải tập trung cao độ cho chương trình học văn hóa, nên Liêm chỉ có thể tham dự một vài cuộc đấu mỗi năm. Chỉ việc dự được quá ít giải cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tranh chấp thứ hạng, cũng như tiền thưởng. Liêm đã phải bỏ qua nhiều cuộc đấu trong hệ thống có giá trị giải thưởng rất cao, thậm chí cả giải mà mình là chuyên gia chiến thắng như Aeroflot. Chưa kể, ngay với 3-4 giải dự tranh, anh cũng không đạt thứ hạng cao, có giải còn thất bại nặng nề.

Từ mức tiền tỷ, thu nhập của Liêm giờ chỉ còn vài trăm triệu mỗi năm, đã tính cả lương, phụ cấp khoảng 15 triệu đồng/tháng từ đơn vị chủ quản TP HCM. Năm 2014, khoản thưởng duy nhất mà anh nhận được chỉ là 4 nghìn USD cho vị trí thứ ba tại giải quốc tế thường niên HD Bank Cup trên sân nhà. Năm 2015, đến thời điểm này, anh cũng mới có 12 nghìn USD nhờ chức vô địch HD Bank Cup cùng 2 nghìn USD khi giành hạng nhất vòng loại World Cup khu vực.

Ước mơ thành chuyên gia tài chính

Siêu kỳ thủ 24 tuổi người TP HCM từng khẳng định mình chưa bao giờ thi đấu vì tiền thưởng, và thực tế anh đã chứng minh điều đó. Một phần đó là quan điểm gắn với niềm đam mê, hướng riêng của Liêm với nghiệp cờ. Phần quan trọng khác, anh xuất thân từ một gia đình rất có điều kiện kinh tế tại TP HCM. Anh chưa bao giờ phải chịu áp lực về kinh phí hay từ tiền thưởng.

Cũng hiếm ai ở làng thể thao có sự đào tạo, tích lũy bài bản trong việc học văn hóa cùng các kiến thức, kỹ năng toàn diện như Liêm. Anh ham học và học rất giỏi. Mục tiêu lâu dài của Liêm là trở thành một chuyên gia tài chính quốc tế hay theo nghiệp kinh doanh như chuyên ngành mình đang theo học, dù vẫn gắn bó trọn vẹn với nghiệp cờ, nơi các kỳ thủ quốc tế đạt tới đỉnh cao vào 30 - 40 tuổi.

Người hùng đang trở lại

Dù không hoành tráng như năm 2013 với chức Vô địch Thế giới môn cờ chớp cùng nhiều danh hiệu khác, song 2015 cũng là một năm rất thành đạt của Quang Liêm, đánh dấu sự trở lại ngoạn mục sau một năm vừa tập trung học văn hóa vừa tập luyện, thi đấu tại trường Đại học Webster Mỹ.

Đến thời điểm này, anh đã có tới ba lần bước lên bục cao nhất tại ba cuộc đấu sáng giá là vòng loại World Cup khu vực 3.3, giải quốc tế HD Bank Cup và Presidents Cup dành cho các đội cờ vua của các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, với các kỳ thủ - sinh viên đều tầm cỡ siêu Đại kiện tượng và Đại kiện tướng quốc tế.

Điều đặc biệt, Liêm đã đoạt cả ba ngôi đầu này trong đúng 15 ngày của tháng 3 vừa rồi. Tại giải World Cup cờ vua 2015 đang diễn ra tại Baku (Azerbaijan), ngày 16/9, Liêm đã vượt qua kỳ thủ từng hai lần Vô địch thế giới cùng tuyển Nga Vitiugov Nikita có hệ số elo cao hơn mình 28 bậc (2725 so với 2697) để vào vòng 3.

Thoa Nhung