Siêu khu trục hạm USS Zumwalt- 'sự lựa chọn hàng đầu của Batman'

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Harry Harris khẳng định, siêu khu trục hạm đắt tiền nhất thế giới USS Zumwalt “là sự lựa chọn hàng đầu của Batman”.

AP dẫn lời ông Harris phát biểu trong lễ tiếp nhận tàu USS Zumwalt khẳng định: “Chừng nào ngài Tổng thống và người dân Mỹ còn quan tâm đến việc đảm bảo an ninh quốc gia thì tôi còn quan tâm đến những loại tàu chiến có thể thực hiện được mục tiêu này”.

Siêu khu trục hạm USS Zumwalt- 'sự lựa chọn hàng đầu của Batman' - Ảnh 1

Siêu tàu khu trục USS Zumwalt. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus ca ngợi tàu khu trục USS Zumwalt là “bước đại nhảy vọt” của các tàu Hải quân Mỹ: “Đây là loại tàu chiến hàng đầu trong số các lớp tàu chiến mới và được trang bị các tính năng hiện đại, các hệ thống tối tân giúp mở rộng năng lực và cách thức thực hiện các chiến dịch của Hải quân Mỹ”.

Nhân sự kiện này, AP xin giới thiệu một số tính năng tối tân của siêu khu trục hạm USS Zumwalt:

Tàng hình:

Siêu khu trục dài 183m này trông rất “thanh mảnh” với thiết kế đa giác giúp hấp thụ tối đa tín hiệu radar khiến con tàu hiện lên “nhỏ hơn nhiều so với thực tế” trên màn hình radar của đối phương.

Ngoài ra, siêu khu trục hạm USS Zumwalt còn được đánh giá là hoạt động yên tĩnh hơn nhiều so với các loại tàu chiến khác khiến con tàu này rất khó bị phát hiện, theo dõi và tấn công.

Không chỉ có vậy, siêu khu trục hạm USS Zumwalt còn được trang bị một loạt các loại radar và cảm biến hiện đại cùng hệ thống pháo cực mạnh có thể phóng tới 600 quả rocket vào các mục tiêu cách đó hơn 112km.

Động cơ cực mạnh:

Con tàu nặng tới 15.000 tấn này được trang bị những tính năng và công nghệ hiện đại giúp tàu có thể mở rộng tầm hoạt động tối đa trong các chiến dịch tấn công và phòng thủ tại bất kỳ nơi nào khi cần thiết.

Đại tá James Kirk, sĩ quan chỉ huy tàu USS Zumwalt cho biết, con tàu này được trang bị hệ thống động cơ điện có thể sản xuất 78 megawatt điện, “đủ để phục vụ cho một thành phố tầm trung”.

Với khẩu hiệu “Hòa bình nhờ Sức mạnh”, năng lực sản xuất điện cực mạnh trên động cơ tàu USS Zumwalt có thể được sử dụng để thử nghiệm hệ thống vũ khí laser và hệ thống vũ khí năng lượng định hướng- những loại vũ khí hiện đại nhất hiện nay.

Hệ thống tên lửa:

Tàu USS Zumwalt có thể phóng được tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đất đối không tầm trung Sea Sparrow cùng các loại tên lửa đất đối không thông thường và các loại rocket săn ngầm từ 80 ống phóng.

Độ dằn sóng

Tàu USS Zumwalt được thiết kế với phần thân có khả năng “lướt cực êm trên sóng”. Trung tá Nate Chase tự hào chia sẻ: “Bạn không còn phải sợ mở cốc cà phê nóng ra và nước sánh hết ra ngoài như đi các loại tàu khác”.

Số lượng thủy thủ đoàn cực ít

Chỉ với 147 sĩ quan và thủy thủ, tàuUSS Zumwalt có số lượng thủy thủ đoàn ít nhất so với bất kỳ tàu khu trục nào từng được chế tạo kể từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Điều này đạt được là nhờ tàuUSS Zumwalt được trang bị rất nhiều hệ thống tự động và các thủy thủ được đào tạo chéo để có thể chia sẻ công việc với nhau.

Ngoài ra, các thủy thủ được ngủ ở phòng riêng thay vì ngủ chung vài chục người trong một phòng lớn. “Điều này giúp các thủy thủ không bị xáo trộn trong sinh hoạt và chỉ bị đánh thức một hay 2 lần thay vì mấy chục lần trong một đêm”, ông Kirk nói./.

Trần Khánh/VOV.VN