Siêu hạm Zumwalt ngất trên đường hành quân

Ngay sau khi bị coi là vô dụng vì không có đạn, siêu hạm Zumwalt của Mỹ đã bất ngờ chết máy khi đang di chuyển qua kênh đào Panama hôm 21/11.

Theo Navy Times, tối 21/11 trong khi đang di chuyển qua kênh đào Panama, trên đường tới cảng nhà mới ở San Diego thì bát ngờ chết máy. Mọi nỗ lực khởi động lại động cơ của thủy thủ Mỹ đều bất thành và USS Zumwalt phải cầu viện chiếc tàu khác kéo về căn cứ hải quân Balboa.

Dù công khai việc chiếc tàu chết máy nhưng nguyên nhân của sự cố này vẫn đang được Mỹ bảo mật với lý do tiếp tục điều tra. Tuy nhiên theo đánh giá của một số quan chức Hải quân Mỹ, nguyên nhân có thể có liên quan tới bộ phận trao đổi nhiệt của bộ phận cung cấp điện ở trên tàu.

Siêu hạm Zumwalt ngất trên đường hành quân - Ảnh 1

Mỹ thử nghiệm siêu hạm USS Zumwalt.

Được biết, nga trước khi bị ngất trên đường hành quân, siêu hạm trị giá hơn 4 tỉ USD của Mỹ bị coi là vô dụng khi nó không có đạn để bắn. Với tầm bắn 160km cùng tốc độ Mach 7, pháo điện từ trên siêu hạm Zumwalt sẽ xé nát mục tiêu không cần dùng đến tên lửa.

Tuy nhiên, sức mạnh của hệ thống pháo công nghệ cao trên siêu hạm lớp Zumwalt nhiều khả năng chỉ dừng lại ở những tuyên bố bởi theo Defense News, Hải quân Mỹ đang không có đạn cho khẩu pháo công nghệ cao này.

Hiện tại, hải quân Mỹ đang cân nhắc hủy bỏ chương trình trang bị loại pháo được cho là "khủng nhất" này do chi phí cho mỗi viên đạn của nó lên tới 800.000 USD.

Theo nguồn tin này, hai khẩu pháo tầm xa LRLAP trang bị trên tàu, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, đã hoạt động đúng như thiết kế. Chúng bắn ra những viên đạn có khả năng dẫn đường bay và tấn công chính xác nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Nhưng hiện nay do hải quân Mỹ cắt giảm số lượng tàu khu trục lớp Zumwalt mà họ dự kiến mua, từ 28 xuống 7 chiếc và cuối cùng còn 3 chiếc, một phần do chi phí cho kho đạn dược của nó đã tăng vọt, tới mức khó chấp nhận trong bối cảnh ngân sách của quân đội Mỹ liên tục bị cắt giảm.

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ mua hàng nghìn viên đạn này", Defense News dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ, "Viên đạn hoạt động như thiết kế, không có vấn đề gì đối với khẩu pháo và không có vấn đề gì với chiếc tàu mang nó. Chỉ có điều là chi phí về đạn dược dành cho 3 chiếc tàu được đặt đóng đã trở nên rất cao".

Vì nguyên nhân này khiến Hải quân Mỹ đang cân nhắc đề nghị hủy bỏ chương trình pháo LRLAP. Số đạn pháo thông minh đã mua sẽ tiếp tục được sử dụng tại những cuộc thử nghiệm đối với tàu khu trục Zumwalt trong năm 2018.

Và trong trường hợp dự án LRLAP bị hủy, Hải quân Mỹ buộc phải tìm kiếm một loại đạn pháo khác cho tàu chiến lớp Zumwalt.

Clip Hải quân Mỹ thử nghiệm USS Zumwalt

Chúc Sơn