'Siêu dự án' cảng hàng không Long Thành vì sao không có ga ngầm đường sắt?

Quy hoạch được duyệt, hai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành đều đi dọc, nằm hoàn toàn ở trong phạm vi giữa tuyến đường trục nội cảng của cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư), giai đoạn 1 xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành không thi công xây dựng công trình nào trong phạm vi quy hoạch này.

 Cảng hàng không Long Thành đang được gấp rút thi công xây dựng. Ảnh: TL.

Cảng hàng không Long Thành đang được gấp rút thi công xây dựng. Ảnh: TL.

Chủ đầu tư cũng đã dự trù khoảng đất trống để cho các công trình xây dựng đường sắt và ga tàu đường sắt trong tương lai theo quy hoạch.

Các nhà ga hành khách T1, T2, T3, T4 và các công trình xây dựng khác như các nhà để xe đều nằm ngoài và ở hai bên của tuyến đường trục giao thông nội cảng này.

Ngoài ra nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hiện do Tổng công ty Thiết kế công trình giao thông (TEDI) đang thực hiện, ga đường sắt sẽ được bố trí ngầm trong phạm vi giữa đường trục chính, về phía trước và cách nhà ga hành khách T1 là 220m, cách nhà để xe T1 là 35m.

Công trình sau khi đưa vào khai thác sẽ được kết nối bởi hệ thống cầu bộ hành đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ nhà ga hành khách T1 thông qua nhà để xe T1 để kết nối tiếp với ga đường sắt.

Trên cơ sở đó công trình Nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí.

Do đó các kết cấu công trình xây dựng không ảnh hưởng đến nhau và đã có phương án kết nối giữa các công trình này để đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ các ga đường sắt đến nhà ga hành khách (không liên quan đến phần móng cọc nhà ga).

Việc thiết kế và thi công được triển khai theo tiến độ của từng hạng mục công trình. Việc đấu nối các hệ thống kỹ thuật như cấp điện, nước, thông tin liên lạc… sẽ được kết nối chung trong tổng thể hạ tầng kỹ thuật của cảng hàng không.

P.V

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/sieu-du-an-cang-hang-khong-long-thanh-vi-sao-khong-co-ga-ngam-duong-sat-post285972.html