Siêu dự án 22 tỷ USD: Việt Nam sẽ hưởng giá xăng, dầu mức thấp?

BizLIVE - Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có thể cạnh tranh được với nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và Nghi Sơn, đó là động lực để các nhà máy lọc dầu này nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm.

Hoạt động của nhà máy lọc dầu Nhơn Hội là điều kiện để các nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn nâng cao năng lực cạnh tranh. Ảnh: TL

Động lực nâng cao sức cạnh tranh

Bộ Công thương nêu quan điểm trước nghi ngại của dư luận về việc cho phép triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu của Việt Nam được Chính phủ bảo lãnh.

Cụ thể, tại báo cáo trình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cho biết, các dự án nhà máy lọc dầu đầu tư sau sẽ không được hưởng những chính sách ưu đãi như đối với các nhà máy lọc dầu đã hoạt động và đang triền khai xây dựng do Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, các hàng rào thuế quan dần được xóa bỏ.

"Nếu Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội với chính sách ưu đãi thấp hơn vẫn có thể cạnh tranh được với nhà máy lọc dầu Dung Quất và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn thì đó là động lực để các nhà máy lọc dầu này nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm", Bộ Công thương cho biết.

Việc có ý kiến cho rằng cần tính toán kỹ nếu không sẽ đi vào vết xe đổ của các lĩnh vực khác, dẫn đến có quá nhiều nhà máy lọc dầu trong khi trữ lượng dầu mỏ trong nước không còn nhiều, nguồn nguyên liệu dầu thô sẽ phải nhập khẩu, khó mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế trong khi phải ưu đãi nhiều.

Bộ Công thương cho rằng, trong tương lai Việt Nam sẽ phải nhập khẩu năng luợng, do đó việc tiếp cận được nguồn dầu thô nhập khẩu là cần thiết.

Bộ Công thương cũng tin tưởng: "Bên cạnh việc tiêu thụ sản phẩm lọc hóa dầu tại thị trường nội địa, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nước xuất khẩu các sản phẩm này nếu bảo đảm hiệu quả đầu tư".

Miễn thuế suất nhập khẩu dầu thô

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng nêu quan điểm về những ưu đã đầu tư từ chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Saudi Aramco.

Theo đó, về miễn tiền thuê đất trong vòng 70 năm cần tiếp tục đàm phán giữa nhà đầu tư và UBND tỉnh Bình Định, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và chi phí đã đầu tư của tỉnh đối với Khu kinh tế Nhơn Hội, hoàn thành trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với thời hạn 30 năm, trong đó 13 năm đầu được miễn thuế là trái với quy định hiện hành.

Vì vậy, Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, dự án được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với thời hạn 30 năm. Trong đó 4 năm đầu được miễn thuế, 9 năm tiếp theo được giảm 50%, thời gian còn lại áp dụng thuế suất 10%.

Về miễn thuế suất nhập khẩu dầu thô áp dụng mức thuế nhập khẩu dầu thô 0% trong suốt đời dự án.

Về miễn thuế xuất khẩu cho tất cả các sản phẩm xuất khẩu cần tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư trước khỉ cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Về miễn thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài trong suốt đời dự án là phù hợp với quy định hiện hành. Theo đó các nhà đầu tư nước ngoài được quyền được chuyển lợi nhuận hợp pháp ra nước ngoài, không phải nộp thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tàỉ chính.

Về ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm trong 13 năm đầu kể từ ngày vận hành thương mại, dự án có thể áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy là giá nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu 7% đối với các sản phẩm lọc dầu, 5% cho LPG và 3% đối với các sản phẩm hóa dầu. Đồng thời được bù giá khi có sự thay đổi như các dự án nhà máy lọc dầu khác đã có tại Việt Nam không được thông qua.

Thay vào đó có thể xem xét phương án nhà đầu tư được bán sản phẩm lọc hóa dầu theo giá thị trường tại Việt Nam, Chính phủ không bù giá và không thu điều tiết.

TÂM AN