Siêu đô thị bên dòng Xi -bi-ri

QĐND - Nô-vô-si-bi-cơ là thành phố lớn thứ ba ở Nga. Được thành lập vào năm 1893 cùng với việc xây dựng tuyến đường sắt Trans - Xi-bi-rin, thị trấn Nô -vô-si-bi-cơ phát triển nhanh chóng và sớm trở thành trung tâm của Xi -bi-ri. Một trong những biểu tượng của Nô -vô-si-bi-cơ là nhà ga xe lửa lớn nhất trên tuyến đường sắt xuyên Xi -bi-ri. Nhà ga giống như một đầu máy đang lao về phía Đông.

Danh lam thắng cảnh chủ yếu ở quảng trường chính của thành phố là tòa Nhà hát ô -pê-ra và Ba -lê quốc gia Nô -vô-si-bi-cơ. Được xây dựng vào giữa thế kỷ 20, đến tận nay đây vẫn là nhà hát lớn nhất ở Nga và lớn thứ hai trên thế giới. Vì kích thước ấn tượng, nhà hát được gọi là "Đấu trường Xi -bi-rin". Năm 1937, maket nhà hát đã được trao giải Grand Prix tại Triển lãm thế giới Pa -ri.

Đường xe lửa qua sông Xi -bi-ri. Ảnh: blogspot

Tại Nô -vô-si-bi-cơ có rất nhiều thứ có thể phù hợp với hình dung từ "nhất". Ví dụ, cho đến nay, Sở thú Nô -vô-si-bi-cơ vẫn là lớn nhất ở Nga. Năm sau sở thú này sẽ kỷ niệm 80 tuổi. Hiện nay ở đây có khoảng 11.000 loài động vật thuộc hơn 700 nhóm, trong đó có hơn 120 loài được liệt kê trong Sách đỏ quốc tế. Ví dụ, không phải bất kỳ vườn thú nào trên thế giới cũng có báo Ka -cát.

Một nơi tuyệt vời để dạo chơi là vườn thực vật nổi tiếng ở thị trấn khoa học A -ka-đem-gô-rô-đô của Nô -vô-si-bi-cơ. Nó được hình thành và xây dựng nửa thế kỷ trước bởi những người đam mê và cống hiến đời mình cho khoa học. Khi đó, khoảng 30 cây số từ Nô -vô-si-bi-cơ, giữa rừng tai -ga Xi-bi-ri đã mọc lên những ngôi nhà đầu tiên của các viện nghiên cứu. Hiện trên lãnh thổ thị trấn khoa học có hơn 30 học viện và trung tâm nghiên cứu.

Trong quá trình xây dựng A -ka-đem-gô-rô-đô, nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải bảo tồn các thực vật tự nhiên. Nhờ vậy mà trong thị trấn khoa học có diện tích rừng lớn. A -ka-đem-gô-rô-đô được biết đến trên toàn thế giới. Đây là nơi tổ chức các hội nghị chuyên đề và hội nghị khoa học, học giả thế giới trong tất cả các ngành khoa học đến đây để chia sẻ kinh nghiệm.

Vườn Bách thảo của A -ka-đem-gô-rô-đô không chỉ tổ chức khoa học, mà cũng là một trung tâm vui chơi giải trí lớn. Diện tích của nó là lên tới hơn 1000 ha. Tại đây có khoảng 10.000 loài thực vật.

Tại A -ka-đem-gô-rô-đô có ngôi nhà và bảo tàng đặc biệt - Bảo tàng mặt trời. Đây là bảo tàng lần đầu trên thế giới và duy nhất ở Nga dành riêng cho biểu tượng cuộc sống. Cơ sở trưng bày của bảo tàng được hình thành từ hình ảnh mặt trời và thần Thái Dương của các nền văn minh cổ đại. Trong số các hiện vật triển lãm có những biểu tượng nghệ thuật truyền thống về mặt trời của Nga, Trung Quốc, ấn Độ và Nê -pan, cũng như các nước khác, bao gồm cả hình ảnh mặt trời và Thái Dương hệ trong những bức tranh hang động của các dân tộc cổ đại.

Có lẽ bảo tàng đẹp nhất của thành phố là bảo tàng duy nhất trên thế giới về vỏ cây bạch dương Xi -bi-ri. ở đây trưng bày tác phẩm làm từ vỏ cây bạch dương của tất cả bậc thầy từ khắp nước Nga: Tranh và biểu tượng, đồ dùng và đồ trang trí, quà tặng và đồ chơi. Trong bảo tàng, khách tham quan có thể không chỉ thưởng thức các vật phẩm độc đáo từ vỏ cây bạch dương, nhưng cũng tìm hiểu lịch sử nghệ thuật vỏ cây bạch dương ở Nga và mua bản sao yêu thích của mình.

Nô -vô-si-bi-cơ là siêu đô thị hiện đại và đồng thời là thành phố giản dị, ấm cúng nằm trên bờ con sông Xi -bi-ri tuyệt vời mà tất cả những ai đã ở đó hoặc đi qua đều không thể nào quên được.

Ngọc Thuần

(theo ruvr)