'Siêu' Djokovic: Thách Nadal giữ được ngôi vị số 1 trong năm 2014

6-3, 6-4. Sau 97 phút, Djokovic khuất phục Nadal để lần thứ 3 vô địch ATP World Tour Finals, giải đấu được mô tả là “Grand Slam thu nhỏ” của các tay vợt nam.

Djokovic 3 lần vô địch ATP World Tour Finals

Chiến thắng quan trọng này cũng giúp Novak Djokovic cải thiện thành tích đối đầu của anh trước Rafa Nadal. 17 chiến thắng và 22 lần thất bại trước chuyên gia đấu tay đôi số 1 thế giới không phải là thành tích tồi. Một trận đấu không quá vất vả của Nole và những chỉ số chuyên môn đã cho thấy điều đó.

Tỷ số trả bóng 2 thành công của Nole là 8/16 lần (tương đương 50%) trong khi tỷ lệ này của Nadal là 6/20 lần (30%). Nole có 19 lần trả bóng 1 ăn điểm trong khi Nadal chỉ làm được điều đó 12 lần. Tỷ lệ giao bóng 2 ăn điểm của Nole cũng hơn Nadal: 14/20 lần thành công so với 8/16 lần thành công. Trong khi Nadal mắc 4 double fault và chỉ có 1 cú ace thì Nole không mắc double fault nào và tung ra 6 cú ace. Như thế đủ thấy chiến thắng này cho Djokovic là hoàn toàn xứng đáng.

Nadal đã chúc mừng đối thủ và gọi Djokovic là “tay vợt siêu hạng”. Đáp lại, Nole chúc mừng Rafa đã có một mùa giải đại thành công. Họ đều dành cho nhau những lời ngợi ca đẹp nhất. Nói chung, cả hai đều có lí do để hài lòng. Djokovic chứng tỏ rằng anh vẫn đánh rất ổn định và những chiến thắng liên tiếp vào cuối mùa là thông điệp anh gửi cho tất cả rằng anh đã trở lại.

Nole vô địch 4 giải liên tiếp vào cuối mùa giải 2013

Nếu Rafa đã phục sinh thần kỳ sau chấn thương đầu gối dài hơn 7 tháng thì Nole cũng có thể nhanh chóng trở lại đỉnh cao, và sự thực anh không quá sa sút so với hình ảnh huy hoàng của 9 tháng đầu năm 2011. Nadal cũng không tỏ ra quá thất vọng dù anh đã hai lần bị Djokovic đánh bại vào cuối mùa. Đơn giản, mùa 2013 này Rafa đã bùng nổ dữ dội và sưu tập cả chục danh hiệu cao quý, trong đó có 2 Cúp vô địch Grand Slam (Roland Garros và US Open) cùng 5 Cúp vô địch Masters 1000. Rafa cũng đã vượt qua Djokovic để kết thúc năm 2013 với vị trí số 1 ATP. Quá đủ để thỏa mãn, bất chấp một chút tiếc nuối là đến giờ này Nadal vẫn chưa vô địch ATP World Tour Finals.

Điều người hâm mộ quan tâm nhiều hơn chính là sự phục sinh của Djokovic vào cuối mùa bóng, hứa hẹn một cuộc đua lưỡng cực (và có thể tay ba khi Murray trở lại) ở mùa giải tới. Nole đã vô địch 4 giải liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy một tháng rưỡi cuối mùa giải là China Open, Thượng Hải Masters, Paris Masters và ATP World Tour Finals.

Tính cả mùa, anh đã giành 7 danh hiệu, trong đó có 5 danh hiệu quan trọng là 1 Cúp vô địch Grand Slam (Úc mở rộng), 3 Cúp vô địch Masters 1000 và vô địch ATP World Tour Finals.

Đấy là thành tích không tồi và quan trọng là những chiến thắng liên tiếp cuối mùa giải 2013 này tạo đà tâm lý cực thuận lợi để Djokovic hướng tới mùa giải mới, bắt đầu bằng chiến dịch bảo vệ vương miện ở Australian Open mà anh vô địch liên tiếp 3 mùa giải qua.

HT