Siêu chip mới chữa lành vết thương thần kỳ

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển một công nghệ đột phá giúp chữa lành các tổn thương trên cơ thể một cách nhanh chóng...

Siêu chip mới chữa lành vết thương thần kỳ - Ảnh 1

Công nghệ này được gọi là Tissue Nanotransfection (TNT), có nghĩa là chuyển đổi mô nhỏ để tái tạo tế bào thông qua một thiết bị sử dụng công nghệ nano.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Ohio của Mỹ, công nghệ mới có thể nhanh chóng chữa lành các vết thương, mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan bị tổn thương.

Thử nghiệm chip trên chuột đã cho kết quả khả quan. Nhóm nghiên cứu đã biến tế bào da chuột và lợn thành tế bào mạch máu và các tế bào thần kinh. Sau một tuần, các tế bào mới tạo thành các mạch máu và các mô thần kinh mới.

Trong một thí nghiệm, chân chuột bị tổn thương đã được chữa lành nhờ công nghệ tạo ra các mạch máu mới trong các mô bị thiếu máu trước đó. Một thí nghiệm khác cũng đã thành công khi người ta tiêm tế bào thần kinh mới vào não của chuột để giúp nó hồi phục sau đột quỵ

Tiến sĩ Chandan Sen, một trong những người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Điều này rất khó tưởng tượng, nhưng tỉ lệ thành công lên đến 98%. Với công nghệ này, chúng ta có thể chuyển đổi các tế bào da thành các phần tử của bất kỳ cơ quan nào chỉ với một lần tiếp xúc. Quá trình này chỉ mất chưa đầy một giây và không xâm lấn vào tế bào da sống".