Siêu bão Neoguri sắp đổ bộ vào Nhật Bản

VOV.VN - Siêu bão được coi là “lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua” đang hướng về phía Bắc Nhật Bản kèm theo mưa to và gió lớn.

Reuters cho biết ngày hôm nay (7/7) siêu bão này sẽ quét qua đảo Okinawa ở phía Nam trước khi đổ bộ và đảo cực Tây Kyushu của Nhật Bản.

Theo Cơ quan Dự báo Khí tượng Nhật Bản (JMA) siêu bão này hiện đã gây ra gió lớn với tốc độ lên đến hơn 250km/h và có thể sẽ mạnh lên nhiều khi nó di chuyển về phía Nam và trở trành một cơn bão cực mạnh vào ngày 8/7.

Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Neoguri (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, có thể siêu bão Neoguri sẽ không mạnh bằng cơn bão Haiyan đã khiến hàng nghìn người Philippines thiệt mạng vào năm ngoái.

JMA cho biết vị trí cơn bão hiện nay là ở phía Nam Okinawa và cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được 20km. JMA cảnh báo sẽ có sóng to và mưa lớn trên biển.

“Cơn bão này có sức tàn phá rất mạnh”, một quan chức JMA cho biết và kêu gọi người dân Okinawa đi sơ tán và sớm có các biện pháp đối phó như luôn ở trong nhà khi có bão.

Trong khi đó, các kênh truyền hình của Nhật Bản đều phát đi hình ảnh ngư dân đang đưa thuyền của mình lên cạn.

Tại Okinawa không có một nhà máy điện hạt nhân nào, tuy nhiên tại Kyushu và Shikoku đều có một nhà máy điện hạt nhân và có thể 2 nhà máy điện hạt nhân này có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Hiện cả 2 nhà máy này đã được yêu cầu ngừng hoạt động.

Người phát ngôn tại Nhà máy Điện Kyushu cho biết họ chưa có kế hoạch cụ thể để đối phó với cơn bão này nhưng họ đã có những kế hoạch khác để bảo vệ nhà máy điện của mình trước thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi- vốn bị hư hại nghiêm trọng trong đợt động đất và sóng thần vào năm 2011, lại nằm ở khu vực khác và trong tình huống xấu nhất cũng chỉ phải đối mặt với mưa to.

Bộ chỉ huy căn cứ quân sự Kadena, một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Okinawa, cảnh báo rằng những cơn gió to sẽ càn quét qua đây vào sáng 8/7.

“Tôi không thể mô tả nổi cơn bão này nguy hiểm như thế nào khi nó quét qua Okinawa”, Chuẩn tướng James Hecker viết trên trang Facebook của căn cứ này ngày 6/7, “đây không phải là một cơn bão đơn thuần”.

Mặc dù các quan chức Nhật Bản cảnh báo rằng khu vực phía Tây của Nhật Bản có thể chịu mưa to nhưng thủ đô Tokyo sẽ không bị ảnh hưởng./.