Siêu bão Matthew tàn phá đến 80% thành phố Jérémie ở Haiti

LHQ ngày 10/10 kêu gọi quyên góp 119 triệu USD hỗ trợ cho 750.000 người dễ bị tổn thương trong 1,4 triệu người dân Haiti ảnh hưởng bởi bão Matthew.

Bên cạnh các hoạt động nhân đạo do Liên Hợp Quốc triển khai, ngay tức khắc, các nước láng giềng của Haiti như Mỹ, Cộng hòa Dominica cũng triển khai hàng viện trợ đến Haiti.

Tổng thống Cộng hòa Dominica, ông Danilo Medina đã đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti và trao đổi với người đồng cấp nước chủ nhà Jocelerme Privert về các biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Matthew.

Siêu bão Matthew tàn phá đến 80% thành phố Jérémie ở Haiti - Ảnh 1

Một khu vực tại Haiti chịu thiệt hại nặng nề sau bão Matthew. (Ảnh: AP).

Tổng thống Cộng hòa Dominica khẳng định: “Chúng tôi thấy có trách nhiệm phải thể hiện sự đau buồn về những gì mà bão Matthew gây ra ở khu vực miền Nam đất nước anh em Haiti. Những gì chúng tôi muốn làm là nối dài cách tay thể hiện sự đoàn kết giúp đỡ Haiti tái thiết cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học”.

“Tôi có mặt ở đây để khẳng định rằng Cộng hòa Dominica luôn sát cánh bên chính phủ Haiti để đưa nước láng giềng trở lại con đường phát triển”, Tổng thống Dominica nhấn mạnh.

Tổng thống Haiti Jocelerme Privert đánh giá cao sự hỗ trợ của Cộng hòa Dominica, đồng thời tin tưởng Haiti không đơn độc trong bối cảnh khó khăn này.

Ước tính đến này bão Matthew đã làm hơn 1.000 người Haiti thiệt mạng và khoảng 100.000 trẻ em vẫn chưa thể tới trường vì các cơ sở giáo dục đã bị phá hủy hoặc phải trưng dụng làm nơi trú ẩn cho những người mất nhà cửa.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 10/10 cho biết, khoảng 300 trường học ở Haiti đã bị phá hủy. Có đến nửa triệu trẻ em Haiti sống ở những khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở tỉnh Grand'Anse, miền Nam nước này.

Thị trấn Jérémie, thủ phủ tỉnh Grand'Anse, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 66.000 ngôi nhà bị phá hủy và 20.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Đại sứ Haiti tại Liên Hợp Quốc Pierre-Andre Dunbar cho biết: “Thành phố Jérémie là một thành phố quan trọng và nó đã bị phá hủy nghiêm trọng với hơn 80% ngôi nhà bị san bằng, mùa màng mất trắng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ đối mặt với nạn đói ở khu vực phía Tây Nam vốn được coi là vựa lương thực của Haiti. Vì thế có thể nói tình hình thực sự khẩn cấp”.

Tại Les Cayes, một địa phương khác của Haiti chịu ảnh hưởng nặng nề vì bão Matthew, nước lũ đã bắt đầu rút nhưng nhiệm vụ khó khăn ở phía trước là phải đảm bảo lương thực, nước uống và nơi tạm trú cho những người đã mất sạch nhà cửa.

Nghề đánh cá tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này đứng trên bờ vực “phá sản” vì tàu thuyền, ngư cụ đều bị hư hỏng. Các ngư dân Haiti kêu gọi chính quyền hỗ trợ khôi phục nghề kiếm ăn chính cho hàng trăm nghìn gia đình sống nhờ vào biển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Haiti Jose Ramon Peralta cho biết: “Hàng trăm xe tải chở nệm ngủ, gỗ và lương thực ngày mai (12/10) lên đường từ Port-au-Prince đến các vùng bị ảnh hưởng. Sẽ có nhân viên an ninh đi theo phái đoàn này để đảm bảo trật tự khi phân phát viện trợ cho người dân”.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã thu xếp các chuyến bay chở hàng viện trợ nhân đạo đến Haiti, bao gồm nước uống và dụng cụ học tập. Quân đội Mỹ cũng đã gửi hàng viện trợ đến Haiti bằng đường biển và đường hàng không.

Những xe chở hàng viện trợ của Chương trình lương thực thế giới (WFP) đã tới được Les Cayes, song cảnh tượng phân phát hàng viện trợ ở đây thực sự là một cuộc tranh cướp trong hỗn loạn. Các nhân viên cứu trợ lo ngại rằng, thảm họa môi trường sau bão Matthew có thể đẩy dịch tả mà Haiti chật vật chiến đấu từ sau trận động đất năm 2010 đến nay có thể bùng phát mạnh trở lại./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp