Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ

Siêu bão “Matthew” quét qua Haiti khiến 842 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại nghiêm trọng. Sau khi tàn phá Haiti, cơn bão này đang hướng vào nước Mỹ.

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 1

Bão Matthew tràn vào Haiti với sức gió khủng khiếp lên đến 233km/h đã gây ra mưa lớn trên diện rộng. Cơn bão được đánh giá ở mức 5 (mức cao nhất). Cơn bão quét qua Haiti không chỉ khiến nhà cửa hư hại mà còn san phẳng đến tận móng nhà. Nhiều khu vực dân cư hoàn toàn biến mất.

Sự hủy diệt của cơn bão Matthew khiến người dân Haiti và thế giới bàng hoàng. Số người chết do bão tại Haiti liên tục tăng lên. Đến nay, 842 người chết đã được xác nhận. Trong khi đó, nhiều người bị thương vẫn chưa được chữa trị. Tình trạng khan hiếm thực phẩm đang xảy ra trên diện rộng. ít nhất 7 người chết vì dịch tả do phải sử dụng nước lũ trộn với nước thải.

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 2

Ảnh: CNN

Khu vực vực ven biển phía Tây Nam Haiti là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão. Ít nhất có 175 người tại các ngôi làng phía Tây Nam thiệt mạng do bão quét qua. Trưởng làng Chantal cho biết có 86 người chết và 20 người mất tích tại làng. Tài xế Pierre Jean-Donald, 27 tuổi kết hôn được một năm buồn bã cho biết: “Cây đổ vào nhà và san phẳng ngôi nhà của chúng tôi. Mọi người tìm kiếm trong đống đổ nát và thấy vợ tôi đã chết”. Jean-Donald nói trong khi cô con gái nhỏ của anh gào khóc bên cạnh gọi “Mẹ ơi!”.

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 3

Một khu dân cư tại Haiti trước và sau khi bão Matthew đổ bộ

Ảnh:BBC

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 4

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 5

Siêu bão Matthew làm hơn 840 người Haiti thiệt mạng đang uy hiếp Mỹ - Ảnh 6

Hiện tại, nhiều các ngôi làng ở phía Tây Haiti vẫn bị cô lập với thế giới bên ngoài. Khoảng 61.500 người ở quốc gia này đang phải sống trong các ngôi nhà tạm.

Sáng 8/10 (theo giờ Việt Nam), Bão Matthew đang men theo bờ biển Florida (Hoa Kỳ) với sức gió lên đến 195km/h. Hiện tại, Trung tâm Cảnh báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) đã hạ mức dự báo bão Matthew khi đổ bộ vào nước này xuống cấp độ 2, tức là bớt nguy hiểm hơn so với lúc bão đổ bộ vào Haiti. Hiện, bão Matthew đã gây ra những thiệt hại đầu tiên tại Florida, một tiểu bang có khá nhiều người Việt ở Mỹ sinh sống, đã có 4 người thiệt mạng và hơn một triệu người sống trong cảnh mất điện.

Vĩ Thanh