Siêu bão Matthew làm 900 người Haiti thiệt mạng, 3 triệu người Mỹ phải sơ tán

- Sau khi đổ bộ vào bờ Đông Nam nước Mỹ và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, siêu bão Matthew với sức gió mạnh và mưa lớn đang tiếp tục gây ngập lụt, làm hư hại nhiều cơ sở vật chất và gây mất điện trên diện rộng.

Chính quyền nhiều bang Đông Nam đã tiến hành sơ tán hàng triệu người dân và ban hành các lệnh giới nghiêm, đồng thời tăng cường các phương án đối phó bão.

Trong khi đó, tại Haiti, số người thiệt mạng do bão đã tăng lên gần 900 người, và hàng trăm nghìn người đang cần được cứu trợ khẩn cấp tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này.

Các bang dọc bờ Đông Nam Mỹ, từ Florida qua Georgia và tới các bang Nam Carolina và Bắc Carolina đã khẩn trương sơ tán hàng loạt hộ dân nhằm tránh thiệt hại về người do cơn bão gây ra.

Đã có khoảng 3 triệu người dân phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah bang Georgia. Một số thành phố tại Carolina Nam ban hành lệnh giới nghiêm hạn chế người dân ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Bão Matthew hiện đang gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người dân tại các bang Đông Nam. Trong khi đó, ít nhất 4.500 chuyến bay bị hủy trong 4 ngày từ 5-9/10.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc người dân không được chủ quan và cần thực hiện các chỉ dẫn an toàn của các cơ quan chức năng. Ông cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang tại Florida, Georgia, Carolina Nam và Carolina Bắc. Ông nhấn mạnh bão Matthew vẫn có thể gây mưa lớn, lũ lụt, phá hủy nhiều tài sản và đe dọa tính mạng của người dân.

Theo tính toán sơ bộ của các chuyên gia bảo hiểm Mỹ, dự kiến bão Matthew có thể gây thiệt hại từ 25-30 tỷ USD cho ngành bảo hiểm nước này, khiến Matthew trở thành cơn bão gây thiệt hại lớn thứ hai trong lịch sự nước Mỹ, chỉ sau siêu bão Katrina hồi năm 2005. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho rằng, bão Matthew có thể là cơn bão mạnh nhất tại Florida trong vòng 118 năm qua.

Trong khi đó, tại Haiti, nơi cơn bão Matthew đã quét qua cách đây 4 ngày, những thiệt hại về người và vật chất vẫn đang được thống kê.

Theo thông tin mới nhất, cho tới nay, đã có tới 877 người thiệt mạng, trong khi hàng chục nghìn người khác đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất và cần được cứu trợ khẩn cấp.

Con số thương vong dự kiến sẽ còn tăng cao, do các nhân viên cứu hộ chưa tiếp cận được nhiều khu vực hẻo lánh./.

Truyền hình Thông tấn VNEWS