Siêu bão Haiyan chấn động trên báo quốc tế

Thông tin về sức mạnh kinh hoàng và hậu quả tàn khốc mà siêu bão Haiyan để lại tràn ngập khắp mặt báo các nước nhiều ngày nay.

Sáng nay, hãng tin Reuters của Mỹ đưa tin: “Hậu siêu bão: Người dân vật vờ chờ giúp đỡ, chính phủ vật lộn với cứu hộ”. Cơn bão quét qua miền trung Philippines đã giết chết khoảng 10.000 người. Những người sống sót thiếu thốn thực phẩm, nước sạch và thuốc men và đang chờ cứu trợ. Nạn cướp bóc xảy ra làm ảnh hưởng đến an ninh cũng như cản trở nỗ lực cứu hộ của chính phủ.

BBC thì mô tả sự tàn phá của bão Haiyan là “hỗn loạn tuyệt đối”. Người đứng đầu Hội chữ thập đỏ Philippines cho biết nhà cửa, trường học và sân bay đã bị san phẳng. Bốn triệu người Philippines bị ảnh hưởng và đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thực phẩm, chỗ ở và nước sạch để tồn tại. Tổng lãnh sự Anh tại Philippines nói: "thế giới chưa từng chứng kiến một cơn bão nào như vậy từ trước đến nay”.

“Không thể tưởng tượng nổi những gì đã xảy ra ở Philippines. Gió bão cuốn phăng đứa con khỏi vòng tay người mẹ. Số người chết có thể hơn 10.000. Một thành phố 200.000 dân đã bị phá hủy gần như hoàn toàn” là những gì CNN viết về siêu bão Haiyan. “Làm thế nào để giúp đỡ những người sống sót sau bão Haiyan” đề cập tới công tác cứu trợ đang được triển khai tại đây. Hội Chữ thập đỏ Philippines (PRC), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đang nỗ lực triển khai công tác cứu trợ đến các vùng bị bão càn quét.

Trang Telegraph của Anh cũng đưa tin: “Lực lượng cứu hộ đang chạy đua để tìm kiếm hàng chục nghìn người đang còn mất tích sau siêu bão Haiyan”. “Có ít nhất 10.000 người đã chết, siêu bão Haiyan có thể là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines”. “Tình hình an ninh không ổn định là dấu hiệu rõ ràng nhất của sự tuyệt vọng. Có người đã tấn công đoàn xe cứu trợ, thậm chí cả máy bay trực thăng họ cũng không buông tha”, bà Marie Madamba-Nunez, phát ngôn viên của Oxfam nói.

Nytimes đã đưa tin về “Những thách thức lớn với Philippines hậu siêu bão”. Sau 3 ngày bị siêu bão tàn phá, đất nước Philippines hiện lên đầy tuyệt vọng. Người sống kể chuyện về người chết, xác chết nằm rải rác trong đống đổ nát. Thành phố Tacloban bị quét sạch, những người sống sót bắt đầu tấn công đoàn xe cứu trợ, cửa hàng, trung tâm thương mại... để lấy thực phẩm và nước uống.

“Hậu siêu bão Haiyan: Xác chết nổi lềnh bềnh, treo lủng lẳng trên cây và vùi trong đống đổ nát” là tittle bài rùng rợn của Independent, Anh quốc. Bộ trưởng Bộ Nội vụ ông Manuel Roxas cho biết: “Tôi không biết phải nói như thế nào về những gì mình được chứng kiến... Thật là khủng khiếp. Từ bờ đi vào đất liền không có lấy một cột trụ nào”.

“Lời cuối cùng của con gái: “Mẹ cứ đi đi... mẹ hãy bảo trọng” đăng trên trang inquirer của Philippine khiến nhiều độc giả xúc động. “Giáo viên trung học, bà Bernadette Tenegra, 44 tuổi sẽ không bao giờ quên được những lời cuối cùng con gái đã nói với bà: "Mẹ cứ đi đi... mẹ hãy bảo trọng!", cô con gái nói trong khi cơ thể đang bị những mảnh gỗ từ các ngôi nhà bị nghiền nát bởi cơn siêu bão đâm xuyên vào cơ thể”. Những cái chết thương tâm, không khí ảm đạm, chết chóc đang bao trùm lên đất nước này.

Trang Philstar của Philippines còn cập nhật danh sách những người sống sót sau siêu bão Yolanda (tên địa phương của siêu bão Haiyan). Hàng ngàn biện pháp tìm kiếm nạn nhân trong khu vực bão Yolanda càn quét qua đang gặp khó khăn bởi hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt. Chính quyền địa phương và các công ty tư nhân, các tổ chức đã vào cuộc, tiến hành lọc danh sách nạn nhân và người sống sót sau thiên tai để tiến hành cứu trợ. Google cũng cho ra dịch vụ “Person Finder” để thu thập, công bố tên người mất tích cũng như người sống sót sau bão. Từ nhiều ngày nay, Philstar luôn để tin bão ở vị trí nổi bật nhất trên trang chủ, cập nhật thông tin về bão thường xuyên.

“Philippines yêu cầu gói cứu trợ thích hợp tại khu vực bị bão tấn công” là bài viết trên Tân Hoa Xã. Được biết Chính phủ Philippines bày tỏ lòng biết ơn tới sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế dành cho khu vực bị siêu bão Haiyan tàn phá. Tuy nhiên, họ cũng đề nghị được hỗ trợ những thứ mà người dân đang có nhu cầu. “Đừng gửi cho chúng tôi những gì không thể sử dụng ngay lập tức như vậy liệu xây dựng chẳng hạn. Cái chúng tôi cần là nguồn lực, thực phẩm, thuốc men”, ông Joes Rene Almendras, thư ký nội các của Philippines nói.

Bảo Linh (Dịch, TH)