Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

  25 liên quanGốc

  Lượng mưa kỷ lục, gió mạnh và lũ lụt nghiêm trọng đã tấn công các khu vực từ miền Trung đến miền Bắc Nhật Bản vào thứ Bảy khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào quốc đảo này và trực tiếp tấn công Tokyo và các khu vực lân cận.

  Ít nhất 2 người đã thiệt mạng, 9 người mất tích và 86 người khác bị thương trên 27 tỉnh của Nhật Bản do ảnh hưởng của cơn bão Hagibis.

  Dự kiến vào sáng Chủ nhật, cơn bão đang di chuyển về phía khu vực Tohoku, hiện có tới 340.000 cư dân ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, được khuyến cáo sơ tán. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis được dự đoán sẽ đổ bộ ngoài khơi khu vực Tohoku vào khoảng 9 giờ sáng Chủ nhật (giờ địa phương).

  Hơn 6 triệu người trên khắp Nhật Bản đã được chỉ định rời khỏi nơi sinh sống vào thứ Bảy, các chuyến tàu và nhiều sân bay đã tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của bão.

  Hình ảnh bão Hagibis từ ảnh mây vệ tinh.

  Đài truyền hình NHK đưa tin các hãng hàng không như Tập đoàn Hàng không Nhật Bản (JAL), All Nippon Airways (ANA), Peach Hàng không đã hủy bỏ 262 chuyến bay quốc tế. Trong khi đó, 1.667 chuyến bay nội địa cũng bị hoãn vô thời hạn.

  Lượng mưa khổng lồ đã làm mực nước của nhiều con sông ở các khu vực bao gồm các Tokyo, Saitama và Chiba, dâng cao kỷ lục.

  Đồng thời, một số đập nước ở vùng núi đang lên kế hoạch xả lũ để đảm bảo an toàn. Điều này sẽ làm tăng đáng kể rủi ro lũ lụt ở các khu vực hạ lưu, buộc các chính quyền khuyến cáo người dân theo dõi tin tức và sẵn sàng sơ tán khi cần thiết.

  Ngay trước khi đổ bộ vào đất liền, bão Hagibis vẫn duy trì sức gió 144 km/h, giật lên 198 km/h. Cơn bão được dự báo sẽ di chuyển qua khu vực Kanto và sau đó về phía bắc vào khu vực Tohoku trước khi tiếp tục di chuyển ra biển.

  Tại thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba - nơi vẫn đang hồi phục sau khi cơn bão Faxai quét qua vào tháng trước, một người đàn ông đã thiệt mạng vào khoảng 9:30 sáng thứ Bảy do bị lật ,xe trong khi 4 người khác bao gồm 2 trẻ nhỏ đã bị thương bởi một cơn lốc xoáy ở một khu vực gần đó.

  Siêu bão Hagibis được đánh giá là mạnh ngang một cơn bão Ida (1958) xảy ra ở tỉnh Shizuoka và vùng Kanto, gây ra một loạt các trận lở đất và ngập lụt sông Kano, khiến 888 người chết hoặc mất tích.

  Người dân tại Yokohama tích trữ rất nhiều thực phẩm để chống bão Hagibis. Ảnh: CNN

  Vào tháng trước, bão Faxai đã quét qua đất liền Nhật Bản, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

  Hầu hết các dịch vụ giao thông công cộng, bao gồm cả tàu hỏa và máy bay, đã bị đình chỉ hoặc hủy bỏ vào thứ Bảy.

  Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (Trung tâm JR) đã hủy tất cả các dịch vụ đường sắt cao tốc giữa Tokyo và Nagoya vào thứ Bảy trong khi Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) đình chỉ các tuyến tàu nối giữa các ga Shin-Osaka và Okayama từ chiều thứ Bảy.

  Huy Vũ

  Theo Japan Times

   Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/the-gioi/sieu-bao-hagibis-quet-qua-nhat-ban-khien-it-nhat-2-nguoi-thiet-mang-157031.html