Siết kỷ luật công vụ

Ngay sau kỳ nghỉ Tết khá dài là mùa lễ hội, tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”… khiến không ít nơi, địa phương, cơ quan, đơn vị, không khí Tết vẫn “lai rai”.

Việc “cắt đuôi… Tết” để có được tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc luôn là một vấn đề được nói đến nhiều mỗi dịp đầu năm mới.

Siết kỷ luật công vụ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy sau một kỳ nghỉ Tết dài những năm gần đây, đặc biệt năm nay chính là tinh thần “bắt tay ngay vào việc” đã được thể hiện rất rõ trong các chỉ đạo từ T.Ư đến các địa phương và nỗ lực của các đơn vị, sở, ngành. Đúng như chủ đề hành động năm 2017 của Chính phủ là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp sau Tết và cả trước đó đã nhấn mạnh, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương cần quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay những công việc sau Tết; không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội… Tinh thần ấy cũng được lãnh đạo các địa phương, trong đó có TP Hà Nội quán triệt mạnh mẽ trong cuộc họp đầu năm, trong các văn bản chỉ đạo, đôn đốc công việc. Đặc biệt, ngay đầu năm 2017, Chỉ thị rất cụ thể trong thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” đã được TP Hà Nội ban hành và triển khai. Để đôn đốc tinh thần làm việc, TP thành lập các đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất các đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ, tiếp dân và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, DN, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Qua theo dõi, trong khi khí thế nghiêm túc làm việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới ở hầu khắp các lĩnh vực, vẫn còn đây đó rơi rớt lại dư âm của việc kéo dài các cuộc vui sau Tết với những lý do khác nhau. Cho dù biện hộ theo kiểu nào, thì việc kéo dài dư âm Tết, mượn giờ công đi lễ hội, làm việc riêng trong suy nghĩ và việc làm của một số người, của một vài bộ phận đã gây ảnh hưởng không tốt tới quyết tâm chung. Do đó, dù chỉ là những sự vụ nho nhỏ như thiếu cán bộ tại phòng tiếp dân, một vài cán bộ công chức không có mặt ở nhiệm sở theo quy định… cũng không tránh khỏi tạo nên những cái nhìn không mấy thiện cảm của người dân với cơ quan công quyền.

Rất không nên để những sự việc ấy xảy ra. Nhiều người kỳ vọng, với những chỉ đạo rất quyết liệt từ T.Ư đến địa phương, việc nêu gương trong trách nhiệm của người đứng đầu, việc siết kỷ cương trên mọi lĩnh vực ngay từ đầu năm là điều cần thiết và không chỉ dừng ở những lời kêu gọi, những văn bản, giấy tờ, tinh thần ấy sẽ phát huy tác dụng trong thực tế, câu chuyện “hậu Tết” sẽ không còn rơi rớt những mảng màu kém tươi. Bắt đầu từ kỷ luật công vụ của chính mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi DN và mỗi người, tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới sẽ thực chất. Bởi chỉ hành động ấy mới là thiết thực nhất góp phần hình thành tác phong chuyên nghiệp, chấm dứt tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” để tạo tiền đề bứt tốc cho những tháng tiếp theo.