Siết chặt quản lý việc thu gom, xử lý rác thải ở Mộc Châu

Qua kiểm tra thực tế có tình trạng rác thải y tế được vứt bỏ tại bãi rác chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã chỉ đạo siết chặt việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang chỉ đạo các ban, ngành chức năng siết chặt quản lý việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Bà Trần Thị Hương, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mộc Châu cho biết, trước thông tin báo chí phản ánh tình trạng rác thải y tế được vứt bỏ tại bãi rác của huyện, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với một số ban, ngành chức năng của huyện vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của huyện Mộc Châu tại Km82 được đưa vào hoạt động từ năm 1998

Bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của huyện Mộc Châu tại Km82 được đưa vào hoạt động từ năm 1998

Kết quả kiểm tra trong ngày 12/6 cho thấy, tại bãi rác Km 82 của huyện có phát hiện hai túi bóng nilon màu xanh loại 3 kg (không phải là túi chuyên dụng chứa đựng chất thải y tế theo quy định) và một số chai lọ chứa đựng chất thải y tế; chất thải y tế nhìn thấy bằng trực quan gồm kim tiêm, bơm liền kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây chuyền, ống tiêm và một số vật dụng khác tại khu vực rìa của bãi rác. Hiện nay, huyện đang tiếp tục kiểm tra, xác minh nguồn gốc của nguồn chất thải này.

Theo bà Hương, bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của huyện Mộc Châu tại Km82 có diện tích 2,16 ha, được đưa vào hoạt động từ năm 1998, sau nhiều năm đưa vào hoạt động bãi rác đã tiếp nhận khối lượng rác khá lớn, hiện nay bãi rác vẫn đang hoạt động tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt và đây là bãi tập xử lý rác duy nhất tại khu vực trung tâm của huyện Mộc Châu.

Sau gần 30 năm đưa vào sử dụng, khối lượng tập kết rác lớn, là bãi rác lộ thiên không có tường rào xung quanh; được xử lý rác bằng việc rắc vôi bột, hóa chất khử mùi và lấp đất phủ, nên không xử lý triệt để được mùi hôi thối phát sinh cũng như nước rỉ rác. Tuy nhiên, không có quy hoạch đất ở dân cư gần đó và không có dân cư sống gần bãi rác, nên ảnh hưởng của bãi rác đến đời sống và sản xuất của người dân gần như không có.

Hiện bình quân cứ 3 tháng, bãi rác sẽ được lấp đất, san phủ một lần

Hiện bình quân cứ 3 tháng, bãi rác sẽ được lấp đất, san phủ một lần

Để xử lý triệt để về vấn đề môi trường tại bãi rác tập trung của huyện, UBND huyện Mộc Châu đã quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung được phê duyệt tại Quyết định số 315/QĐ-UBND ngày 7/02/2024 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040, bãi xử lý rác thải tập trung thay thế cho bãi rác Km 82 được quy hoạch tại bản Là Ngà 2, xã Mường Sang. Hiện nay, UBND huyện đang đề nghị UBND tỉnh Sơn La, các Sở, ban ngành của tỉnh quan tâm thu hút đầu tư trong lĩnh vực xử lý môi trường, nghiên cứu đưa dây chuyền xử lý rác thải công nghệ hiện đại, phù hợp điều kiện thực tế vào khu vực đã quy hoạch, khi thực hiện đầu tư xong bãi xử lý rác thải mới thì sẽ đóng cửa bãi rác tập trung tại Km 82.

Hiện không có quy hoạch đất ở dân cư và không có dân cư sống gần bãi rác huyện Mộc Châu

Về các giải pháp trước mắt cần đẩy mạnh để không gây mất mỹ quan và kiểm soát tốt việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, tránh việc vứt rác thải y tế bữa bãi tại bãi rác thải sinh hoạt của huyện trước khi được đầu tư bãi xử lý rác thải mới, bà Hương cho biết, Phòng Kinh tế Hạ tầng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra tất cả các cơ sở có phát sinh ra chất thải nguy hại, chất thải y tế và sẽ có các biện pháp thắt chặt hơn yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở này. Còn đối với chất thải sinh hoạt thì sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện cung ứng dịch vụ công ích cùng phối hợp với huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc giám sát một cách chặt chẽ hơn, mặc dù các bãi rác lộ thiên thì rất khó trong công tác quản lý; có thể sẽ phải lắp camera theo dõi tại bãi rác để việc quản lý đảm bảo hiệu quả hơn.

Thu Thùy/VOV - Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/siet-chat-quan-ly-viec-thu-gom-xu-ly-rac-thai-o-moc-chau-post1101316.vov