Siết chặt quản lý về khai thác cát trắng

Tại địa bàn quận Liên Chiểu, thời gian qua xảy ra tình trạng khai thác cát trắng trái phép, làm thất thoát nguồn tài nguyên và nguồn thu ngân sách, để lại nhiều hệ lụy về môi trường. Trước thực trạng này, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm xử lý dứt điểm.

Siết chặt quản lý về khai thác cát trắng - Ảnh 1

Nạn khai thác cát trắng trái phép đã gây thất thoát nguồn tài nguyên. Ảnh: Ngọc Phó

Do việc quản lý khai thác cát trắng bộc lộ quá nhiều kẽ hở nên diễn ra tình trạng khai thác tràn lan trong các Khu Công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh, tại một số dự án san nền (đổi đất lấy cát trắng xuất khẩu) mà Nhà nước không hề thu được đồng thuế nào.

Bên cạnh đó, nạn khai thác cát trắng trộm khá công khai nhưng chính quyền địa phương hầu như bất lực, dù đã nhiều lần tổ chức ra quân truy bắt nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Đó là chưa nói đến tình trạng “bảo kê” của lực lượng chức năng trong việc khai thác cát lậu.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất TP, UBND quận Liên Chiểu thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra khai thác trái phép tại khu vực được giao quản lý.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra và yêu cầu Cty TNHH Biên Giới nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết đối với việc hoàn thổ, phục hồi môi trường tại khu vực tận dụng cát trắng tại phía Tây hồ Bàu Tràm, quận Liên Chiểu.

Nếu đơn vị nào không nghiêm túc thực hiện, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Phó