Siết chặt mở trường, tăng cường kiểm tra

(PL&XH)-Đã qua một nửa chặng đường thực hiện chỉ thị 296 CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý giáo dục đại học (GDĐH) giai đoạn 2010 - 2012.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng: Vẫn còn nhiều việc Bộ GD&ĐT phải làm mạnh hơn nữa để kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng GDĐH.

Siết chặt việc thành lập trường ĐH mới

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân: Hiện nay, số trường ĐH được thành lập ngày càng giảm, chứ không tăng như dư luận vẫn phản ánh.

Ông đưa ra số liệu chứng thực: "Năm 2006, cả nước có 18 trường ĐH được thành lập, trong đó, 6 trường thành lập mới hoàn toàn, còn lại là nâng cấp từ CĐ lên ĐH.

Năm 2007 có 21 trường được thành lập trong đó có 10 trường mới, còn lại là nâng cấp. Con số này năm 2008 là 10 trường được thành lập, trong số đó có 8 trường mới. Năm 2009 có 9 trường thành lập, trong đó 5 trường thuộc diện mới. Đến năm 2010 trong tổng số 12 trường thành lập chỉ có 4 trường mới. Hiện tại, năm 2011 dã có 14 trường được thành lập nhưng chỉ có 1 trường mới. Như vậy, trong 2 năm 2006-2007, trung bình mỗi năm có 20 trường được thành lập, còn từ năm 2008 đến nay, trung bình 11 trường/năm. Những con số thông kê trên cho thấy xu hướng số trường ĐH được thành lập ngày càng giảm, chứ không tăng. Nếu so với giai đoạn 2006 - 2007, thì giai đoạn từ năm 2008 đến nay, số trường thành lập mới đã giảm gần một nửa, trong đó rất ít trường được thành lập mới, mà chủ yếu nâng cấp từ các trường cao đẳng đã có sẵn cơ sở vật chất...".

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, tinh thần của việc thực hiện chỉ thị 296 là không thể phát triển GDĐH chỉ ở việc tăng quy mô mà không báo cáo, giám sát, kiểm định chất lượng và kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng GDĐH. Vì vậy, quan điểm của Chính phủ đối với việc thành lập các trường ĐH là ngày càng "siết chặt" để đảm bảo chất lượng.

Trường ĐH sau 3 năm thành lập không thực hiện đủ các tiêu chí đã cam kết có thể bị dừng chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí đóng cửa.
(Ảnh: Trung Kiên)

Đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra các trường ĐH mới thành lập

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 1,5 năm thực hiện chỉ thị 296 CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và tổng kết năm học 2010-2011 khối ĐH,CĐ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: Trong năm học này, cần xử lý nghiêm khắc những trường ĐH sau 3 năm thành lập không đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện của một trường ĐH, CĐ như cam kết thành lập trường.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng khẳng định: Trong năm qua, Bộ đã tạm ngừng tuyển sinh 2 trường ĐH và đóng cửa 101 ngành đào tạo thạc sĩ vì không đủ điều kiện. Qua thanh tra một số trường cho thấy, có trường chỉ có khoảng 50 giáo viên, chưa bằng một trường phổ thông, có bộ môn chỉ có 2 giáo viên trong đó có 1 giáo viên cơ hữu vì vậy rất khó đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết: Thời gian qua, Bộ chưa làm mạnh tay công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện đúng cam kết của các trường ĐH mới thành lập cũng là để các trường có thời gian cố gắng hoàn thiện các hạng mục như cam kết. Năm nay, công tác này sẽ được Bộ tăng cường. Sau tháng 10-2011, trên cơ sở một số đoàn đi thanh tra, kiểm tra tại một số trường đã thực hiện trước đó, Bộ sẽ họp, rút kinh nghiệm và triển khai đồng loạt việc thanh, kiểm tra tại các trường. Trước mắt là kiểm tra tại các trường mới thành lập trong khoảng 10 năm trở lại đây. Sau đó là thanh, kiểm tra đồng loạt các trường bao gồm cả công lập và ngoài công lập.

Phan Thủy