Siết chặt công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại sân bay Cà Mau

Thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh, an toàn bay tại Cảng hàng không Cà Mau luôn được quan tâm siết chặt.

Ngày 21/5, theo thông tin từ Cảng hàng không tỉnh Cà Mau, trongnăm 2023, Cảng hàng không Cà Mau đã phục vụ tổng số 41.525 lượt hành khách. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã phục vụ trên 11.000 lượt khách qua cảng, công tác an ninh, an toàn bay được đảm bảo.

Lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân không thả diều xung quanh khu vực Cảng hàng không Cà Mau, góp phần đảm bảo an toàn bay (Ảnh: Gia Bảo).

Lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân không thả diều xung quanh khu vực Cảng hàng không Cà Mau, góp phần đảm bảo an toàn bay (Ảnh: Gia Bảo).

Theo ông Phạm Thanh Lâm, Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau, thời gian qua, tổ công tác an toàn đường cất, hạ cánh tại cảng đã kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh uy hiếp an toàn bay. Đó là tình trạng thả diều, trồng cây xanh, xây nhà hoặc công trình vi phạm tĩnh không, tàu bay không người lái…

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Cà Mau cũng ký kết các quy chế phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau. Qua đó, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khu vực sân bay, thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra khu vực lân cận, vành đai sân bay, đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh và an toàn sân đỗ…

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, phát tờ rơi về các quy định về an ninh, an toàn hàng không đến người dân khu vực lân cận, hành khách tại cảng.

Biển cấm thả diều được lắp đặt khu vực gần Cảng hàng không Cà Mau (Ảnh: Gia Bảo).

Biển cấm thả diều được lắp đặt khu vực gần Cảng hàng không Cà Mau (Ảnh: Gia Bảo).

Hiện tại, Cảng hàng không Cà Mau có một đường cất hạ cánh với kích thước 1.500 x 30m đáp ứng khai thác tàu bay E190 (khai thác giảm tải).

Nhưng cảng chỉ đang khai thác duy nhất tuyến bay TP.HCM - Cà Mau, nên không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và tăng trưởng của ngành hàng không.

Theo quy hoạch, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không Cà Mau sẽ có các hạng mục như đầu tư xây dựng mới đường cất hạ cánh kích thước 2.400 x 45m về phía bắc và cách đường cất hạ cánh hiện hữu 180m; xây dựng mới đường lăn kết nối sân đỗ hiện hữu và đường cất hạ cánh mới ở phía bắc.

Đồng thời, mở rộng sân đỗ máy bay đáp ứng bốn vị trí đỗ tàu bay tầm trung, thân hẹp (A320/321...).

Cùng với đó, tiến hành nâng cấp nhà ga hành khách hiện hữu có thể khai thác tới 1 triệu hành khách/năm và giữ nguyên vị trí khu hàng không dân dụng theo quy hoạch được duyệt. Tổng mức đầu tư dự kiến là 2.253 tỷ đồng (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng).

Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau cần khoảng 1,5 triệu m3 cát đắp nền, 300.000m3 cát hạt trung cho các hạng mục khác. Thời gian sử dụng tập trung vào những tháng đầu năm 2025.

Cảng hàng không Cà Mau được mở rộng khoảng 230 hec-ta, số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 1.000 hộ.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh Cà Mau giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận đo đạc, kiểm đếm toàn bộ hiện trạng về nhà cửa, cây cối, hiện trạng đất đai.

Khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh Cà Mau sẽ triển khai vào thực hiện dự án ngay, để góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Gia Minh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/siet-chat-cong-tac-bao-dam-an-ninh-an-toan-tai-san-bay-ca-mau-192240521123650854.htm