Siêng làm sẽ tốt đời đẹp đạo

Những ngày qua cả xứ đạo Lộc Thủy (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Nghệ An) từ đường thôn, ngõ xóm giăng đầy khẩu hiệu tỏ lòng “Phúc âm tôn kính Chúa”. Thực tế trong đời thường , họ đã làm vui lòng Chúa khi vừa sống và làm việc theo pháp luật, vừa siêng năng làm ăn, đoàn kết lương giáo xây đắp cho cuộc đời thêm đẹp.

Siêng làm sẽ tốt đời đẹp đạo - Ảnh 1

Nghề đóng thuyền có thêm phụ nữ tham gia.

Gặp những người thợ đóng thuyền

Chiều dần buông, cạnh một khúc sông ở xứ đạo Lộc Thủy tiếng cưa, tiếng đục của những người thợ đóng thuyền vẫn “ cắc cắc.. bục bục “ vọng đều đều trong không gian yên ả.

Gặp chị Trần Thị Thảo, năm nay trạc 40 tuổi. Chị là nông dân chất phác, hiền lành. Cả gia đình chị từ đời ông tới đời cháu, đều theo đạo thiên chúa. Chị tâm sự: “Xứ đạo Lộc Thủy này có nghề đóng thuyền đã hơn sáu thập kỷ. Cha tôi trước cũng làm nghề đóng thuyền, hiện tại cả hai vợ chồng chị đều tham gia làm nghề này tại tổ hợp đóng thuyền gỗ của ông Võ công Thịnh. Tiền công thu nhập hàng tháng mà ông chủ trả cho vợ chồng chị, mỗi người từ 7 triệu - 8 triệu đồng...”.

Chị Thảo bảo: “ Nhà em đất đai không có. Nhưng may còn có cái nghề này cầm tay. Ông chồng em vừa khỏe, vừa siêng lại khéo tay nữa cuộc sống tạm ổn. Cũng gắng theo được kịp với người trong làng, chả biết chúa có phù hộ không, nhưng bọn em chịu khó làm lụng nên xây được nhà và đủ trang trải cho ba đứa con đang tuổi ăn, tuổi học”.

Ông chủ thuyền Võ Công Thịnh cũng cảm thấy vui lây, chủ động bắt chuyện với tôi. Ông Thịnh bật mí: “Ở xứ đạo Lộc Thủy từ trước tới nay nghề đóng thuyền vẫn làm ăn theo lối “quy mô” nhỏ. Nó không lớn như nghề đóng thuyền ở Trường Sơn (Đức Thọ), nhưng nghề chưa bị mai một. Mặc dầu ít, nhưng năm nào cũng có khách tìm đến để đặt hàng. Hiện nay xứ đạo Lộc Thủy duy trì được 2 tổ hợp “kiểu mẫu” cũng không hề đơn giản. Mỗi tổ hợp chỉ có 5 gia đình - 8 gia đình tham gia. Nhưng một con thuyền khi hạ thủy và giao đúng cam kết hợp đồng với khách, trị giá xấp xỉ 500 triệu đồng, thực là một con số lớn. Vốn lớn, nên chưa kể việc đầu tư “đồ nghề”, chỉ riêng mua gỗ và nguyên liệu cũng đã đủ mệt rồi. Ngoài vốn vay ngân hàng, đương nhiên các gia đình trong tổ hợp muốn kinh doanh có lãi phải chung nhau góp vốn, có ý thức tiết kiệm và hành nghề nghiêm túc.

Cách quản lý của các ông chủ thuyền xứ đạo Lộc Thủy được định hướng theo một nguyên tắc chung “dân chủ, minh bạch” , rủi ro cùng chịu, thuận lợi cùng hưởng, nên tạo được sự đoàn kết bền vững. Mỗi năm hai tổ hợp này đóng được từ 10 - 12 thuyền gỗ, với doanh số từ 5 - 7 tỷ đồng. Năm 2016, do sự cố về môi trường biển, nhưng hai tổ hợp này vẫn đóng mới được 8 con thuyền trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Cả làng đều chịu khó làm ăn

Những ngày này, cả xứ đạo Lộc Thủy vui hẳn lên, các lời tôn vinh và cầu nguyện chúa của bà con chăng đầy các đường làng ngõ xóm. Khi tôi hỏi chuyện làm ăn của bà con giáo dân, linh mục Lê Ngọc Châu tỏ ra khá hài lòng về ý thức lao động, ý thức xây dựng đoàn kết lương giáo, trách nhiệm gia đình và trách nhiệm xã hội. “Xứ đạo Lộc Thủy có hai xóm Đông Hòa 1 và Đông Hòa 2 với 600 gia đình giáo dân, gia đình nào cũng chăm chỉ làm ăn.

Từ những năm 1990 trở về trước, xứ đạo vùng này cuộc sống rất gieo neo, số người thiếu ăn hơn 50%, nhưng bây giờ thì cuộc sống ở xứ này no ấm hẳn lên. Hơn 90% số giáo dân có nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ. Cả xứ hiện nay có 10 gia đình đã sắm ô tô riêng, tỷ lệ hộ nghèo còn lại 0,4%” - Linh mục Châu cho biết.

Để hiểu thêm thực tế về cách làm ăn của bà con giáo dân, linh mục Châu đã nhờ một giáo dân đang có mặt ở nhà thờ dẫn tôi đi thăm đồng tôm của ông Nguyễn Trung Hoa. Ông Hoa đang xách một thùng nhựa trắng, thùng nhựa đầy ắp thức ăn cho tôm, cạnh ông là một túp lều dựng tạm che mưa che nắng...Trò chuyện mới dăm phút, ông đã say sưa kể chuyện làm ăn của mình, rồi chuyện làm ăn của cả làng, cả xóm cho tôi nghe.

Ông Hoa gật gù: “Người ta thường bảo Trong cái khó mới ló cái khôn, tôi ngẫm ra đúng thật. Đúng cả hoàn cảnh gia đình tôi và đúng cả nhiều người trong xóm tôi nữa. Anh thấy đây, ở xứ này thuộc diện đất chật người đông, nên chuyện nuôi trâu, nuôi bò hay nuôi lợn theo quy mô lớn dân đây không thể làm nổi. Xứ đạo Lộc Thủy, bây giờ chỉ có 25 gia đình chuyên nghề đi biển, số còn lại phải tự xoay xở tìm lấy công ăn việc làm “.

Ông Hoa tiếp lời: “Cha mẹ tự tìm lấy việc của cha mẹ, nhưng gia đình nào cũng phải cố gắng tìm việc cho con cái mình. Làng ni giải quyết được công ăn việc làm cho con cái, chính là nhờ chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em mình được đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài”.

Về thăm xứ đạo Lộc Thủy, tôi có thêm hai niềm vui lớn: Niềm vui thứ nhất, mọi người ai cũng biết làm ăn. Niềm vui thứ hai, mọi người đều biết yêu thương chia sẻ lẫn nhau. Một xứ đạo hàng chục năm rồi, không xảy ra những hiện tượng tiêu cực xã hội. Lộc Thủy không chỉ nổi bật trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, mà người dân Lộc Thủy hàng ngày luôn nêu cao tinh thần “cảnh giác từ xa” với mọi hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Sinh hoạt văn hóa đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu ở xứ đạo Lộc Thủy từ già đến trẻ. Các thôn ở xứ đạo Lộc Thủy, hiện nay đã thành lập được các đội văn nghệ, đội bóng đá, đội bóng chuyền...

Những ngày đại lễ, hay tết đến xuân về, làng lại náo nức tiếng hát, náo nức tiếng hò reo trên sân bãi. Từ ngày hội quán được xây dựng khang trang, bà con giáo xứ lại càng gần gũi với nhau hơn. Lộc Thủy đã đi lên bằng những điều giản dị hàng ngày như thế.

Phan Thế Cải

Từ khóa

siêng làm tốt đời đẹp đạo